24/03/2021

Các tác phẩm tiêu biểu của KTS Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal (P1)

Dưới đây là 10 công trình trọng điểm của bộ đôi kiến ​​trúc sư người Pháp Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal , những người đã được vinh danh là người chiến thắng của Giải thưởng Kiến trúc Pritzker danh giá năm nay.

Lacaton và Vassal gặp nhau vào cuối những năm 1970 tại École Nationale Supérieure d’Architecture et de Paysage de Bordeaux, trước khi thành lập studio Lacaton & Vassal có trụ sở tại Paris vào năm 1987.

Các kiến ​​trúc sư nổi tiếng với thái độ tích cực đối với việc cải tạo, mô tả việc phá dỡ là một “hành động bạo lực”, cũng như nhiều dự án nhà ở xã hội của họ trên khắp nước Pháp.

Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal.

Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal

1. 530 Dwellings (Bordeaux, 2017)

Sự chuyển đổi của 530 Dwellings là cuộc đại tu một khu nhà ở xã hội những năm 1960 ở Bordeaux, đã giành được Giải thưởng Mies van der Rohe 2019.

Việc cải tạo tinh tế, được thực hiện bởi bộ đôi với KTS  Frédéric Druot và Christophe Hutin, đã làm cho các ngôi nhà trở nên sáng sủa hơn và cung cấp cho mỗi ngôi nhà đều có khu vườn mùa đông và ban công ngoài trời.

Frédéric-Druot-Architecture-Lacaton-Vassal-Architectes-Christophe-Hutin-Architecture-transformation-of-530-dwellings-mies-van-der-rohe-award-2019-winner-_dezeen_2364_col_9

Frédéric-Druot-Architecture-Lacaton-Vassal-Architectes-Christophe-Hutin-Architecture-transformation-of-530-dwellings-mies-van-der-rohe-award-2019-winner-_dezeen_2364_col_1

2. House in Bordeaux (Bordeaux, 1999)

Một nhà máy sản xuất bánh quy trước đây đã được đại tu để tạo ra Ngôi nhà ở Bordeaux, một ngôi nhà bao gồm một chuỗi các phòng tương phản, bắt đầu bằng lối vào thông qua một garage.

Để kết nối trung tâm của ngôi nhà với bên ngoài, bộ đôi đã loại bỏ một phần mái của nhà máy và thay thế bằng tấm polycarbonate trong suốt mang lại ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra bên ngoài.

lacaton-vassal-key-projects-architecture_dezeen_1704_col_2

3. Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Nantes (Nantes, 2009)

Trường kiến ​​trúc ở miền Tây nước Pháp này bao gồm ba tầng cao, được lót bằng kính, nằm ở độ cao 9, 16, 22m so với mặt đất, được nối với nhau bằng một đoạn đường nối bên ngoài.

Nó sử dụng một cấu trúc thép nhẹ tạo ra nội thất có kích thước rộng rãi, thoải mái và được thiết kế để dễ dàng điều chỉnh hoặc mở rộng để đáp ứng nhu cầu thay đổi của trường học.

ecole-architecture-nantes

19.01.2015 Façades et Galerie Loire

4. FRAC Nord-Pas de Calais (Dunkirk, 2013)

Lacaton & Vassal đã khôi phục một cách nhạy bén một xưởng đóng tàu vô chủ và nhân bản nó bằng phần mở rộng polycarbonate để tạo ra phòng trưng bày nghệ thuật FRAC Nord-Pas de Calais.

Thiết kế của họ đã giành chiến thắng trong cuộc thi kiến ​​trúc cho tòa nhà, hiện là nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật quốc tế, không gian lưu trữ và phòng triển lãm.

lacaton-vassal-key-projects-architecture_dezeen_1704_col_3

FRAC-Dunkirk-by-Lacaton-Vassal_dezeen_2

5. Cap Ferret House (Cap Ferret, 1998)

Một trong những dự án sớm nhất trong danh sách là Cap Ferret House, một ngôi nhà riêng với mặt tiền thoáng và khung kim loại đặc biệt, được hoàn thành trong một khu dân cư đầy phong cách trên bờ Vịnh Arcachon.

Nó được thiết kế để bảo tồn càng nhiều càng tốt không gian xung quanh của tòa nhà, bao gồm 46 cây thông – một số cây được cắm trong bốn bức tường của tòa nhà.

ATLAS-OF-PLACES-LACATON-VASSAL-CAP-FERRET-HOUSE-IMG-16

lacaton-vassal-key-projects-architecture_dezeen_1704_col_1

PV/Dezeen