01/10/2018

Các đô thị đồng bằng sông Hồng bàn về phát triển đô thị xanh, thông minh

Ngày 30/9, tại TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã diễn ra Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng do Hiệp hội Các đô thị Việt Nam và UBND  TP Hải Dương phối hợp tổ chức.

a12121212_lppe
Chủ đề của hội nghị năm nay là “Phát triển đô thị xanh, thông minh”. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện 15 đô thị, trong đó 12 thành phố, 3 thị xã, đại diện Bộ Xây dựng, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo  luận các nội dung liên quan đến quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị. Trong đó, một nội dung quan trọng là các thách thức, giải pháp xây dựng đô thị thông minh, xanh, phát triển bền vững cũng được đề cập.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các đô thị trên thế giới cũng được chia sẻ.

Theo TS. KTS Trần Ngọc Linh, Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, tiềm năng phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam nói chung, với cụm đô thị đồng bằng sông Hồng nói riêng còn khiêm tốn, trong khi thách thức thì rất lớn. Do đó, để phát triển các đô thị thông minh, cần có sự nỗ lực của nhiều lực lượng, toàn xã hội.

“Chúng ta mới ở giai đoạn đầu của việc xây dựng đô thị thông minh nên cần thận trọng, không phát triển tràn lan. Có thể tham khảo các mô hình ưu việt trên thế giới, tùy điều kiện để áp dụng: Mô hình phát triển toàn diện, mô hình phát triển theo lợi thế riêng, mô hình theo sau ổn định”, ông Linh nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng chính quyền điện tử, một giải pháp về đô thị thông minh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ năm 2016, Bắc Ninh đã triển khai phần mềm quản lý văn bản điều hành đến tất cả các phòng ban, đơn vị, 19/19 xã, phường trên địa bàn TP Bắc Ninh, giúp tăng hiệu quả làm việc, giảm thói quen sử dụng văn bản giấy, tăng cường công tác điều hành trên môi trường mạng.

Chính điều này đã khiến thành phố thông minh của Bắc Ninh là một thành phố sáng tạo có sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả hoạt động của đô thị và dịch vụ.

Ông Đoàn Việt Hùng, Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện lần này cho biết, hiện TP Hải Dương đang phấn đấu để trở thành đô thị loại 1 trước năm 2020.

“Chúng tôi xác định phát triển đô thị xanh, thông minh là một nội dung quan trọng, đột phá cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Hiện TP Hải Dương đã có khung kiến trúc cho việc xây dựng đô thị thông minh, lập đề án xây dựng đô thị thông minh, đồng thời, chúng tôi cũng đã điều chỉnh quy hoạch chung thành phố theo hướng tăng trưởng xanh”, ông Hùng cho biết thêm.

15 đô thị trong cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng gồm:

Các thành phố: Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp, Phúc Yên.

Các thị xã: Sơn Tây, Từ Sơn, Chí Linh.

Thành Nguyễn/Báo Đầu tư Chứng khoán