23/03/2021

Bùng nổ ứng dụng công nghệ vào bất động sản

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam nhận định, việc thuê trung tâm dữ liệu sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro khi doanh nghiệp chuyển văn phòng hay địa điểm hoạt động, giúp dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật và lưu trữ trong điều kiện tốt nhất có thể, giảm thiểu chi phí vận hành, quan trọng là giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Theo vị chuyên gi này, việc các ngành công nghiệp mới nổi như fintech, tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) và thương mại điện tử ở Việt Nam cũng như cả trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ khiến cho điện toán đám mây cũng như dữ liệu lớn (big data) được ứng dụng ngày một nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư ở phân khúc phát triển và vận hành các trung tâm dữ liệu – data center. Từ đây, một phân khúc BĐS mới và giàu tiềm năng cũng hình thành.

Ứng dụng công nghệ vào BĐS đang bùng nổ

Hiện có 30 trung tâm dữ liệu được đặt tại Việt Nam, trong đó, mới nhất là một trung tâm của FPT telecom đặt gần khu Công nghệ cao Sài Gòn – và đây cũng là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, góp phần thúc đẩy xu hướng phát triển các trung tâm dữ liệu trong nước.

Giá trị thị trường lưu trữ đám mây của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 291 triệu USD vào năm 2024 từ mức 165 triệu USD năm 2018 nhờ một loạt các quy định của Chính phủ. Chi phí xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng rẻ hơn so với nhiều nước trong khu vực. Luật an ninh mạng mới yêu cầu các công ty công nghệ phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu về các trung tâm dữ liệu nhiều hơn nữa.

Việt Nam cũng đang từng bước tiến tới làm chủ công nghệ 5G, điều này cũng sẽ hỗ trợ thêm năng lực cho các cơ sở lưu trữ kỹ thuật số trong nước và khiến các nhà đầu tư thêm phần tự tin.

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam cho rằng, việc tăng cường tốc độ và sự ổn định của Internet sẽ giúp các doanh nghiệp từng bước sử dụng dịch vụ lưu đám mây nhiều hơn, trong khi các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực truyền thông và viễn thông cũng sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ này mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.

Miếng bánh lớn

Vị chuyên gia Colliers cho hay, việc thuê trung tâm dữ liệu sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro khi doanh nghiệp chuyển văn phòng hay địa điểm hoạt động, giúp dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật và lưu trữ trong điều kiện tốt nhất có thể, giảm thiểu chi phí vận hành. Doanh nghiệp cũng có thể truy cập dữ liệu của mình bất cứ khi nào muốn, theo một quy cách đơn giản, khoa học và nhanh chóng. Do đó, hiệu suất hoạt động của người lao động cũng tốt hơn, góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Đại dịch Covid-19 đã thực sự khiến các doanh nghiệp ý thức sâu sắc hơn về chuyển đổi số, tự động hóa các quy trình có thể, nhất là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và các công ty đa quốc gia. Các doanh nghiệp lớn và có đông đảo nhân viên phải làm việc tại nhà trong thời gian diễn ra đại dịch nhiều khả năng sẽ áp dụng nhiều hơn các công cụ như Microsoft MyAnalytics giúp thu thập thông tin, kiểm tra hiệu suất cũng như đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên trong quá trình làm việc tại nhà.

Cũng do đại dịch, bán lẻ online và thương mại điện tử cũng tăng trưởng mạnh mẽ hơn, người tiêu dùng cũng mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Vậy nên, các doanh nghiệp bán lẻ cũng tăng cường phát triển, làm mới các nền tảng mua sắm trực tuyến, vận dụng nhiều hơn các công cụ thu thập dữ liệu để có được các nhận định về xu hướng, hành vi của khách hàng tiềm năng một cách chính xác hơn.

36-1616410482687453462247

Với phân khúc trung tâm dữ liệu, Việt Nam có khá nhiều lợi thế với 65 triệu người dùng internet, lực lượng lao động trẻ và nhanh nhạy với thế giới “số”, trong khi hạ tầng IT đang được phát triển nhanh chóng, chi phí vận hành lại tương đối rẻ và bờ biển dài thuận tiện cho việc kết nối tại nhiều điểm với các tuyến cáp ngầm qua biển.

Các nhà đầu tư và đơn vị vận hành khai thác nên nắm bắt thời cơ vì tiềm năng thị trường còn rất lớn. Nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu cũng đang tăng nhanh từ các công ty sản xuất hay logistic của Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Việt Nam đang là “ngôi sao” về thu hút FDI, các doanh nghiệp quốc tế cũng đang đến ngày một nhiều hơn, vậy nên nhà đầu tư cần quyết định sớm trước khi các khu công nghiệp trở nên quá chật chội.

Thei ông David Short, việc các lĩnh vực của xã hội vận hành với sự trợ giúp của công nghệ sẽ khiến tạo ra nhu cầu lớn cho phân khúc này, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sự phát triển của dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vận (Internet of things) hay trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ luôn cần đến dữ liệu và thực tế thì dữ liệu vẫn cần một không gian thực để “tồn tại”.

Hạ Vy/Doanh nghiệp và Tiếp thị