19/11/2015

Bức tranh sắc thắm ngành xây dựng: Nơi ấy có trái tim mỗi người thầy

Tháng 11 về trong tiết trời se se lạnh, cũng là lúc các thầy giáo, cô giáo hân hoan đón chào ngày tri ân các nhà giáo 20/11. Đối với các thầy, cô giáo đang công tác trong ngành xây dựng, họ được ví như là ánh sáng dìu dắt bước đi của mỗi học sinh – sinh viên.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chúc mừng các thầy, cô giáo nhân dịp kỷ niệm 20/11 (ảnh TL).

Người lãnh đạo trẻ “Tâm, tài” cùng tỏa sáng

Tài năng và tâm huyết, đó là lời nhận xét của cán bộ, giáo viên và sinh viên các thế hệ khi nhận xét về người lãnh đạo trẻ PGS. TS Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Sau gần nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trường đại học đầu ngành, một địa chỉ hết sức tin cậy về đào tạo kiến trúc sư, kỹ sư và cử nhân ngành xây dựng. Quá trình phát triển của nhà trường gắn liền với sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành ủy Hà Nội, Đảng ủy Khối Các trường đại học & cao đẳng thành phố Hà Nội; sự giúp đỡ, hợp tác rất thường xuyên, gắn bó, có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, các trường đại học, cao đẳng trong nước và quốc tế.

PGS.TS Lê Quân là một nhà giáo tâm huyết với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, PGS.TS Lê Quân đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường, thầy đã cùng với tập thể Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường, đưa nhà trường lên một bước phát triển mới, đạt được nhiều huân huy chương do Đảng và Nhà nước trao tặng. Trong thời gian tới, PGS.TS Lê Quân sẽ cố gắng mang hết nhiệt tình, tâm huyết và trí tuệ của mình để thực hiện nhiệm vụ được giao. Chung sức cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên xây dựng trường trở thành một trường đại học lớn, có uy tín và chất lượng cao trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; xứng đáng với truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã xây dựng và vun đắp.

Ươm trồng tài năng

Chúng tôi đến Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 để viết bài nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đúng lúc những thế hệ cựu học sinh của trường về thăm trường và chúc mừng Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thức, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 1. Niềm vui hạnh phúc trên gương mặt người lãnh đạo, ấy chính là mỗi sinh viên ra trường đều đóng góp tri thức học được dưới mái trường này để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp và văn minh.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thức cho biết: Trong những năm học vừa qua, công tác tuyển sinh đã có nhiều thay đổi được đánh giá khá tích cực đặc biệt trong bối cảnh hiện nay; công tác đào tạo với mục tiêu đặt ra từ đầu năm học 2014 – 2015 là “Ổn định và nâng cao chất lượng đào tạo” về cơ bản đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra như: Hệ thống các quy định liên quan đến quản lý đào tạo được tiếp tục được hoàn thiện; công tác quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ đang được thực hiện tốt; công tác nghiên cứu khoa học; công tác xây dựng cơ sở vật chất; công tác quản lý học sinh – sinh viên; công tác Đoàn cũng được đánh giá cao…

Để giúp học sinh – sinh viên yêu ngành nghề mình đã chọn, thầy thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em, từ đó tìm ra các giải pháp để các em có thể thực hành tại các công ty, đơn vị. Qua đó các em sinh viên có thể nắm được các kỹ năng từ thực tế nhiều, mang lại hiệu quả cao trong học tập. Với phương pháp đổi mới, vì lẽ đó tỷ lệ học sinh – sinh viên ra trường có việc làm đạt kết quả cao. Trong năm học 2015 – 2016, Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 quyết tâm phấn đấu không ngừng mọi mặt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới, xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, xứng đáng là ngôi trường có bề dày đào tạo, đơn vị Anh hùng Lao động. Với những đóng góp ấy, Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thức, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của Bộ Xây dựng. Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất đối với thầy đó là những bước chân của sinh viên đang bước đi trên khắp các công trường, thành phố và miền quê để xây lên các công trình hiện đại cho tương lai.

Người thầy đam mê và nhiệt huyết

“Làm nhiều hơn là nói”, ấy là tính cách của Thạc sỹ Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Xây dựng số 4. Để thu hút học sinh – sinh viên chọn trường là nơi đặt nền móng cho sự nghiệp, tương lai của mình, thầy đã tìm ra nhiều phương pháp, cách làm hay trong công tác quản lý.

Để đạt được những thành tích cao, trong suy nghĩ của người lãnh đạo nhà trường luôn đề ra phương hướng phát triển mới cho trường. Để làm được điều đó, điều quan trọng nhất ông làm đó là xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết, thống nhất với các đảng viên trong chi bộ trên cơ sở cương lĩnh chính trị và điều lệ Đảng; tôn trọng quyền làm chủ tập thể của cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường; động viên quần chúng phát huy tính sáng tạo trong công tác và thực hiện quy chế dân chủ. Với một cách làm mới đã giúp cho công tác giáo dục của trường đổi mới cả về nội dung và hình thức đi sâu vào thực tế. Hiện nay, nhà trường vẫn duy trì tổ chức đào tạo liên thông 3 cấp từ năm 1993: Trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp và liên thông cao đẳng, đại học. Tiếp tục mở các lớp liên kết đào tạo với các trường cao đẳng, đại học. Liên kết đào tạo với các trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh Vĩnh Phúc và các trung tâm giáo dục thường xuyên của Hà Nội.

Nhà trường thường xuyên nghiên cứu cải tiến nội dung chương trình đào tạo, chỉnh lý mục tiêu chương trình đào tạo các ngành trung cấp. Mở rộng quy mô thư viện, tăng nhiều đầu sách mới, thành lập phòng thư viện điện tử phục vụ học sinh. Thực hiện có hiệu quả chương trình đầu tư chiều sâu cho 2 phòng ngoại ngữ; 4 phòng tin học; 3 phòng thí nghiệm hóa, lý và vật liệu xây dựng và 3 phòng đa phương tiện. Nhà trường đã xây dựng chuẩn đầu ra cho 7/7 ngành đào tạo; xin cấp phép đào tạo 16 nghề trình độ trung cấp nghề, sơ cấp nghề. Hiện nay đã xây dựng, điều chỉnh được 12/16 nghề trình độ trung cấp nghề, 8/16 nghề trình độ sơ cấp nghề. Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường đầy đủ, khuôn viên sạch đẹp và điều kiện học tập làm việc ngày càng tốt hơn. Với những đóng góp trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng, ông Bùi Văn Dũng đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Năm 2012, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Bằng khen của Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam; Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và nhiều bằng khen của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.


Ths. Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Xây dựng số 4, giới thiệu công trình Nhà đa năng của trường.

Có thể nói rằng, những đóng góp của các nhà giáo lão thành, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, các nhà giáo tiêu biểu, các thế hệ cán bộ quản lý, nhân viên ngành xây dựng đã viết nên bảng vàng thành tích ngày hôm nay. Đó là những đóng góp to lớn điểm tô thêm truyền thống tốt đẹp của giáo dục – đào tạo Việt Nam, tạo tiền đề vững chắc cho tương lai giáo dục – đào tạo nước nhà.

Ngọc Minh/Báo Xây dựng