06/10/2023

Bosgaurus Coffee Roasters

Bosgaurus Coffee Roasters là một nhà hàng địa phương phục vụ cà phê đặc sản từ trang trại đến bàn ăn. Với khẩu hiệu “giữ những giấc mơ”, họ kiên trì thử nghiệm để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam và sự khéo léo trên trường quốc tế. Bằng cách mở cửa hàng hàng đầu tại TPHCM, họ tiếp tục tìm kiếm ngôn ngữ thiết kế tối giản và thanh lịch. Bối cảnh văn hóa địa phương là động lực lớn nhất cho thiết kế, đặc biệt là Nhà hát lớn Sài Gòn gần đó, không chỉ truyền cảm hứng cho kiến ​​trúc mà còn cả ý tưởng biểu diễn trực tiếp. Mặt tiền theo phong cách Art Deco hiện có của khu vực này đã được bảo tồn và sơn màu trung tính để phù hợp với tông màu của Nhà hát Lớn Sài Gòn.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: NU architecture & design
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Nắm bắt cả câu chuyện của khách hàng và bối cảnh địa phương, KTS đã đề xuất một thiết kế xoay quanh khái niệm “sân khấu biểu diễn”, với tầm nhìn nâng cao nghệ thuật pha cà phê và nhân viên pha chế như những performer (người biểu diễn). Quy hoạch không gian lấy quán bar làm sân khấu. Sân khấu bao gồm đầu tiên là quầy bar, và thứ hai là yếu tố đặc trưng từ thương hiệu của khách hàng, “fly bar”. Phần sau được đúc hẫng từ một cấu trúc đỡ duy nhất làm bằng nền bê tông nặng 2 tấn để tạo hiệu ứng bay. Vì nhóm thiết kế muốn có nhiều kiểu tương tác khác nhau giữa performer và khán giả, một số ở tầm mắt và một số từ góc nhìn trên cao, nên nhóm thiết kế đã thử nghiệm ở nhiều cấp độ khác nhau để đạt được cách tiếp cận sáng tạo này.

Bosgaurus Coffee Roasters tin vào tính minh bạch để thể hiện quá trình pha cà phê của họ và tinh thần đó đã được thể hiện một cách trang nhã thông qua kiến ​​trúc. Một kết nối trực quan có thể thẩm thấu giữa các khu vực chỗ ngồi trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đã đạt được bằng cách sử dụng toàn bộ kính không khung. Đồ nội thất rời bằng thép không gỉ tùy chỉnh được thiết kế nhẹ và mỏng để cân bằng độ nặng của quầy bar.

Tính bền vững là trụ cột trong mọi quyết định thiết kế. Vật liệu chủ yếu được sử dụng để lát sàn và hoàn thiện quầy bar là bề mặt sàn sinh thái thân thiện với môi trường và gốc nước của Nora Design Italiano. Các khu vực bán ngoài trời và ngoài trời được thông gió tự nhiên mang đến cho khách hàng các lựa chọn chỗ ngồi đồng thời giảm việc sử dụng máy điều hòa. Khoảng trống trên mái nhà được thiết kế như một ống khói năng lượng mặt trời cho phép thoát khí nóng một cách hiệu quả đồng thời tối đa hóa ánh sáng tự nhiên vào bên trong, do đó giảm thiểu nhu cầu chiếu sáng nhân tạo.

Thiết kế ánh sáng tuân theo khái niệm sân khấu biểu diễn. Đèn chiếu sáng tập trung vào “fly bar”, trong khi ngược lại, đèn tường khuếch tán được sử dụng ở các khu vực chỗ ngồi xung quanh để mang lại tâm trạng nhẹ nhàng cho khán giả. Việc sử dụng ánh sáng 4000K cũng biến không gian thành nơi nghỉ dưỡng mát mẻ cho những người yêu thích cà phê vào ban ngày, đồng thời thể hiện bầu không khí quán bar ấm áp và sang trọng vào ban đêm.

Nhìn chung, quán cà phê và quán bar này nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, tập hợp những người từ các nền tảng khác nhau có chung niềm yêu thích với cà phê. Bosgaurus Coffee Roasters không chỉ là một quán cà phê; nó hoạt động như một sân khấu để tôn vinh sự khéo léo trong việc pha chế cà phê của người Việt và nâng cao hình ảnh ấy trên toàn cầu.

PV/archdaily