12/01/2022

Bonjour Cafe

Tọa lạc tại khu vực ven Hồ Tây, tòa nhà phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nhiệm vụ của chúng tôi là thiết kế hoàn thiện kiến ​​trúc & mặt tiền cho tòa nhà, thiết kế quán cà phê 2 tầng khối đế (các tầng còn lại bên trên hoàn thiện để cho thuê mặt bằng). 

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư: Comma Studio
Diện tích: 360 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Hoàng Lê

Tòa nhà có lợi thế mặt tiền rộng nhìn ra Hồ Tây; ngoài ra có khoảng lùi nhất định để bố trí cảnh quan giữa với đường phía trước. Xét đến đặc điểm của bối cảnh mặt tiền phố ven hồ, thiết kế đã đặt mục tiêu khai thác “động” của mặt tiền kiến ​​trúc, tận dụng khoảng lùi của tòa nhà để tạo điểm nhấn cho dãy mặt tiền và kích hoạt sự tương tác không gian mạnh mẽ với lưu lượng giao thông phía trước.

Với điểm tựa ấn tượng từ bên ngoài của tòa nhà, cảnh quan thúc đẩy các hoạt động của con người – tiếp tục từ đường phố, đến vỉa hè, đến khu vườn, sân, và sau đó vào bên trong tòa nhà. Điều này đồng thời giúp hướng tới mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch hoạt động của quán cà phê là thu hút khách ra vào và sử dụng dịch vụ cà phê trên khối đế của tòa nhà.

Về cơ bản, cấu trúc vòm cong bằng gỗ được “chèn” vào mặt tiền, tạo ra một ranh giới thú vị giữa không gian bên trong và bên ngoài tòa nhà, nơi các không gian sân trong được định hình thành nhiều cụm, mang lại sự riêng tư và cởi mở về cảnh quan cho các nhóm người khác nhau. . Từ bên trong tòa nhà, hệ thống này cũng tạo hình “vòm lăng kính thủy tinh” độc đáo cho tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài. Mục đích thiết kế là khám phá những trải nghiệm mới giữa trong và ngoài lớp vỏ của tòa nhà. 

Nội thất của quán cà phê được định hướng là những không gian mở hoàn toàn. Chúng tôi phân chia các khu vực tiếp khách bằng vách ngăn thấp, đảm bảo tầm nhìn trải rộng từ khu vực sâu bên trong tòa nhà ra cảnh quan phía trước. Sử dụng kết hợp các vật liệu thô: bê tông, gạch, gốm, thép corten … các không gian nội thất mang đến sự mộc mạc, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên, làm hài lòng thực khách với cây xanh và cảnh quan bao quanh.

PV/archdaily