29/05/2019

Bộ Xây dựng Việt Nam mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga

Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga đã ký kết Kế hoạch hợp tác.

Ngày 22/5, Bộ Xây dựng Việt Nam – đại diện là Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga, đại diện là Thứ trưởng Nikita E. Stasishin đã ký Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga giai đoạn 2019 – 2024, dưới sự chứng kiến của Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Medvedev.

Bộ Xây dựng Việt Nam - đại diện là Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Bộ Xây dựng,  Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga, đại diện là Thứ trưởng Nikita E. Stasishin đã ký Kế hoạch hợp tác

Bộ Xây dựng Việt Nam – đại diện là Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Bộ Xây dựng,
Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga, đại diện là Thứ trưởng Nikita E. Stasishin đã ký Kế hoạch hợp tác

Trong kế hoạch hợp tác này, các lĩnh vực hợp tác chính bao gồm như sau: Trao đổi thông tin về công tác quản lý đầu tư xây dựng trong quy hoạch và phát triển đô thị; Trao đổi thông tin về việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh; Trao đổi kinh nghiệm; nâng cao chất lượng, an toàn và hiệu quả sử dụng năng lượng trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; Trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý kỹ thuật các công trình xây dựng ngầm dưới đất tại các thành phố, hỗ trợ hoàn thiện các văn bản pháp quy, các tiêu chuẩn và định mức trong lĩnh vực công trình xây dựng ngầm tại các thành phố; Trao đổi kinh nghiệm về vấn đề định mức – định giá trong thiết kế và xây dựng; Trao đổi thông tin về thành lập và đưa vào áp dụng phân loại các nguồn lực xây dựng; Hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác giữa các tổ chức của Việt Nam và Nga. Kế hoạch hợp tác cũng chi tiết hoá các lĩnh vực nêu trên và nêu ra các đối tác hợp tác song phương giữa các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga. Bản Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2024 là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Nga đẩy mạnh toàn diện hợp tác trong ngành Xây dựng, vì lợi ích của mỗi nước.

Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong các lĩnh vực ngành Xây dựng những năm gần đây đã được cải thiện đáng kể. Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng triển khai thoả thuận hợp tác liên kết đào tạo tiến sỹ chuyên ngành Xây dựng với Trường Đại học Tổng hợp Xây dựng Matxcova và Trường Đại học Tổng hợp Xây dựng và Kiến trúc Xanh Petecbua. Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh triển khai Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiến trúc – Xây dựng Vôrônhegiơ về đào tạo thạc sĩ, kỹ sư và tham gia các dự án phát triển tại Liên bang Nga và Việt Nam.

Thực hiện Biên bản kỳ họp lần thứ 20 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga, đầu năm 2018, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan của Nga đã tổ chức tham vấn, trao đổi kinh nghiệm và công nghệ sử dụng an toàn, có kiểm soát amiăng trắng trong sản xuất để đảm bảo an toàn về môi trường và bảo vệ sức khoẻ người lao động.

Hai Bộ đã thống nhất nội dung Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2024

Hai Bộ đã thống nhất nội dung Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2024

Trong năm 2018, Đoàn công tác do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà dẫn đầu đã thăm Nga và làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng Liên bang Nga, Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP Matxcova, Uỷ ban Xây dựng Đô thị và Kiến trúc TP Xanh Petecbua và Viện Quy hoạch Xanh Petecbua, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kiến trúc, quản lý và phát triển đô thị.

Đoàn Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc với Bộ Xây dựng, Nhà ở và Dịch vụ công cộng và các viện nghiên cứu liên quan của Liên bang Nga về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Sau một thời gian chuẩn bị kỹ càng, hai Bộ đã thống nhất nội dung Bản ghi nhớ hợp tác và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 – 2024 để tiến tới nội dung ký kết nêu trên.

BXD