07/10/2015

Bộ Xây dựng vào cuộc cùng với chính quyền các đô thị xây dựng lộ trình giải quyết các nhà hết niên hạn sử dụng

Ngày 2/10/2015, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp xử lý chung cư cũ, nhà nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng trong khu vực đô thị. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Vụ Kinh tế ngành,Văn phòng Chính phủ, các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp thực hiện bảo trì, kiểm định và bảo tồn công trình xây dựng.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, hiện nay chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội đã có hơn 1.500 chung cư cũ quy mô từ 2 đến 5 tầng, hầu hết được xây dựng từ những năm 1960-1980, có hơn 1.500 nhà biệt thự, trong đó có khoảng 300 biệt thự đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không còn giá trị về mặt kiến trúc. Tại TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.100 chung cư đã được đưa vào sử dụng, với hơn 490 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, trong đó có 65 chung cư hư hỏng đang có kế hoạch tiếp tục di dời, xây dựng lại.

Việc cải tạo chung cư cũ và các nhà nguy hiểm hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những vướng mắc lớn nhất là vấn đề sở hữu. Các chung cư cũ và nhà ở trên địa bàn Hà Nội hiện nay thuộc 3 hình thức sở hữu chính là: Sở hữu Nhà nước, sở hữu hộ gia đình và sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp. Đối với nhà thuộc sở hữu tư nhân (chiếm tỷ lệ lớn), tổ chức, khi muốn cải tạo phải có sự đồng thuận của tất cả các gia đình, tổ chức sở hữu căn hộ thuộc công trình đó. Thực tế đã chứng minh điều kiện này là đặc biệt khó thực hiện.

Nhận định việc kiểm tra, đánh giá chất lượng chung cư cũ, nhà nguy hiểm hết niên hạn sử dụng là việc làm hệ trọng, cấp thiết, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo:

Cục Quản lý nhà phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Chỉ thị để Bộ Xây dựng sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 10/2015 Chỉ thị về việc “Tổng điều tra, khảo sát, kiểm định và xây dựng lộ trình giải quyết các nhà hết niên hạn sử dụng và nguy hiểm trong đô thị”, đặc biệt là những đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Quy trình đánh giá nhà nguy hiểm dự kiến sẽ được thực hiện theo 2 bước: bước điều tra, kiểm kê số lượng có đánh giá của các chuyên gia và bước kiểm định kỹ thuật để kết luận phương án xử lý. Dự kiến trong thời gian khoảng một năm là phải hoàn thành việc điều tra, đánh giá các nhà cũ nguy hiểm để tiến hành kiểm định và quyết định phương án xử lý và lộ trình giải quyết.

Đối tượng các công trình được kiểm tra bao gồm các công trình nhà chung cư cũ, công trình nhà ở và các công trình công cộng đã hết niên hạn sử dụng có dấu hiệu nguy hiểm không đảm bảo an toàn.

Trong tháng 12/2015 Viện Khoa học công nghệ xây dựng sẽ hoàn thiện nội dung để ban hành dự thảo “Tiêu chuẩn đánh giá nhà nguy hiểm” bao gồm cả quy trình kỹ thuật đánh giá chất lượng các công trình nói trên.
PV