14/11/2017

Bộ Xây dựng: Tổ chức hội nghị công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật

Ngày 9/11, tại tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì Hội nghị công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật các tỉnh Tây nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Cùng dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải, lãnh đạo Sở Xây dựng các địa phương và các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng.


Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đánh giá cao việc Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tại các vùng miền nhằm ghi nhận và chia sẻ các vấn đề thực tế ở địa phương. Hội nghị góp phần tăng cường trao đổi giữa Bộ Xây dựng và các địa phương về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Thời gian qua, Bộ Xây dựng rất quyết liệt trong công tác rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật quản lý Nhà nước ngành Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Luật Phát triển Đô thị. Đây là công cụ quản lý hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước. Với quan điểm, soạn thảo văn bản pháp luật là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước nhưng thực thi lại là các địa phương nên Bộ Xây dựng chú trọng việc trao đổi, thống nhất với các địa phương để bảo đảm tính đồng bộ, tính khả thi của tất cả các văn bản pháp luật.

Qua hội nghị, Bộ sẽ ghi nhận, đánh giá và tổng hợp các khó khăn, thuận lợi của các vùng miền và đưa vào trong công tác xây dựng các văn bản pháp luật. Thứ trưởng chia sẻ quan điểm: Trong nghiên cứu các văn bản pháp luật, Bộ Xây dựng cố gắng phủ kín trong phạm vi cả nước. Bởi công tác quản lý Nhà nước nếu nhận được sự đồng thuận từ trung ương đến địa phương chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.

Liên quan đến quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, Thứ trưởng cho biết, giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm kiểm soát phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng báo cáo việc tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch và quản lý sử dụng đất đai trong phát triển đô thị, quản lý về hạ tầng kỹ thuật… Thực hiện nhiệm vụ trên, Bộ Xây dựng đã có 3 đoàn do 3 Thứ trưởng làm việc với các vùng miền để đánh giá và tổng hợp báo cáo. Hiện dự thảo báo cáo đang được Bộ trưởng xem trước khi trình Thủ tướng.

Tại Hội nghị lần này, các địa phương đã tập trung trao đổi về công tác quản lý phát triển đô thị trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian vừa qua. Các địa phương đã đề cập một số khó khăn, thách thức, bất cập cần được giải quyết. Đó là việc lập quy hoạch đô thị còn chậm, chất lượng một số đồ án quy hoạch chưa đáp ứng kịp yêu cầu thực tế phát triển đô thị. Tại một số đô thị ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh… việc phát triển đô thị quá nóng trong khi thiếu sự quản lý chặt chẽ, khoa học đã ảnh hưởng tiêu cực đến không gian, kiến trúc cảnh quan ven biển, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhiều địa phương đã chú trọng việc kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển đô thị, tuy nhiên nguồn lực còn hạn chế. Vùng duyên hải miền Trung chịu nhiều ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, trong khi đó công tác nghiên cứu, đánh giá tác động tiêu cực do biến đối khí hậu còn thiếu…

Quý Anh/BXD