04/08/2015

Bộ Xây dựng sẽ tư vấn hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong công tác quy hoạch điểm dân cư an toàn

Ngày 03/8, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có chuyến thị sát tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh. Bộ trưởng đã đến thăm, tặng quà gia đình anh Hoàng Văn Cung là nạn nhân chất độc da cam phường Hà Khánh, TP Hạ Long; thăm gia đình có 8 người cùng tử nạn tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long.

Làm việc với Đoàn công tác Bộ Xây dựng, về phía lãnh đạo địa phương có ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và một số lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Mối quan tâm hàng đầu là tái định cư cho dân mất nhà vì lũ lụt

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, đây là trận mưa lũ lớn, gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành nên đã hạn chế được thiệt hại. Bộ Xây dựng cũng như cá nhân Bộ trưởng rất quan tâm, đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống bão lụt của tỉnh. Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh phải chịu đựng, và bày tỏ chia buồn sâu sắc đối với các gia đình bị thiệt hại về người.

Bộ Xây dựng sẽ cùng phối hợp với tỉnh trong việc bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc phòng, chống bão lụt cũng như các lĩnh vực đầu tư xây dựng khác.

Nhân dịp này, Bộ Xây dựng hỗ trợ tỉnh 2.000 tấn xi măng để địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cám ơn Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kịp thời với bà con nhân dân tỉnh Quảng Ninh, và mong Bộ tiếp tục hỗ trợ địa phương trong thời gian tới.

Mưa lớn đã gây chết người, sập đổ, ngập lụt nhà cửa và nhiều diện tích canh tác, ách tắc giao thông, sạt lở bãi thải mỏ, gãy đổ cột điện, hư hỏng công trình của các cơ quan, bệnh viện, hư hỏng công trình giao thông, thủy lợi…

Ngay sau khi có mưa lớn xảy ra, Tỉnh ủy cho ngừng ngay đại hội ở một số Đảng bộ đang tổ chức đại hội (Hạ Long, Hải Hà, Cẩm Phả), dừng tất cả các cuộc họp, tất cả các đồng chí lãnh đạo được phân công xuống các địa phương để chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả (làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật).

Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN và PTNT, sự giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả được triển khai nhanh chóng. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ được huy động hơn 3.000 người; 04 xe lội nước, 01 tàu cỡ lớn của hải quân, hàng trăm phương tiện xe máy, tàu thuyền khác.

Với lực lượng trên đã sơ tán được hàng ngàn người dân đến nơi an toàn, đưa hơn 3.000 khách du lịch ở đảo Cô Tô về đất liền an toàn; khi vào đến bờ, hỗ trợ mỗi khách một xuất ăn nhẹ và 200.000 đồng để mua vé ô tô về nhà. Trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ các trường hợp bị chết 6 triệu đồng/người và toàn bộ chi phí mai táng; hỗ trợ 3 triệu đồng/người bị thương; hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà bị đổ. Hỗ trợ tiền thuê nhà cho mỗi hộ bị mất nhà cửa là 2 triệu đồng/tháng.

Ủy ban nhân dân tỉnh và Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã kêu gọi các tập thể, cá nhân, người hảo tâm giúp đỡ nhân dân vùng bị thiên tai, số tiền đã đăng ký là 55 tỷ, số tiền đã về tài khoản 17 tỷ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn đang có mưa vừa và mưa to, hầu hết các hồ chứa nhỏ trên địa bàn đã xấp xỉ mức nước dâng bình thường, một số hồ đã tràn, có một vài hồ đã bị sự cố hoặc nước tràn qua nhưng đã được khắc phục ngay; các đơn vị quản lý thủy nông, các địa phương đang kiểm soát được tình hình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khắc phục thiệt hại về cơ sở hạ tầng sớm nhất, có thể bảo đảm sinh hoạt cộng đồng sớm được bình ổn trở lại. Bộ trưởng nhấn mạnh, hậu quả sau trận mưa lũ đã cho thấy những nhược điểm trong quy hoạch các tuyến dân cư tại đô thị Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung còn những bất hợp lý cần rút kinh nghiệm và sớm có kế hoạch khắc phục.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu trong chỉ đạo của Bộ trưởng là vấn đề bảo đảm an toàn, tính mạng của người dân vùng lũ. Trước mắt, Bộ trưởng chỉ đạo các ngành chức năng cần sớm quy hoạch lại các điểm dân cư phục vụ công tác tái định cư cho người dân bị mất nhà ở theo hướng tính toán, rà soát và phân bố các điểm an toàn cho dân khi mưa lũ kéo về. Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tư vấn để Quảng Ninh làm tốt nhất công tác quy hoạch điểm dân cư an toàn. Đối với những điểm bị thiệt hại nặng Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ có chuyên môn phối hợp với Sở Xây dựng Quảng Ninh hỗ trợ sớm xây dựng các điểm tái định cư phù hợp.

Người dân sẽ được cấp nước sạch trở lại trong ngày 04/8

Cũng trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã nghe Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tuấn báo cáo về tiến độ khắc phục khẩn cấp sự cố vỡ đường ống cấp nước D800mm – Nhà máy Nước Diễn Vọng. Ngay trong quá trình khắc phục sự cố, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã cố gắng cao nhất bảo đảm tối thiểu nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân. Cụ thể đã chủ động cung cấp 50 xe téc nước/ngày phân bổ cho các hộ dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Các hộ dân vùng ngập lụt được sử dụng nước miễn phí.

Trong buổi sáng ngày 03/8/2015, có 46 xe phục vụ (thành phố Hạ Long 29 xe, Cẩm Phả 17 xe), trong đó: 05 xe thuê, 41 xe do các đơn vị khác hỗ trợ. Đến hết ngày 02/8/2015 đã phục vụ được 640 lượt khách hàng, với tổng khối lượng 3.582m3.

Hiện tại, tiến độ triển khai khắc phục sự cố đang rất khó khăn. Theo kế hoạch, 8-9h ngày 03/8/2015 thực hiện thi công xong tuyến HDPD D600 phát nước với 70% công suất của nhà máy (5.000m3/ngày đêm). Tuy nhiên, đêm ngày 02/8 và sáng ngày 03/8/2015 trên công trường thi công mưa rất lớn, mặc dù đơn vị thi công đã chuẩn bị rất kỹ lều, bạt và ô che chắn.

Do mưa lũ làm sạt lở hố đào và bùn đất vùi lấp mặt bằng thi công (đoạn ống qua đường theo cống D2000 – gói thầu số 04 đã bị trôi 02 máy hàn) dẫn đến không thực hiện được theo tiến độ phát nước nêu trên.

Hiện nay các nhà thầu đang thực hiện khắc phục hậu quả trên hiện trường, huy động toàn bộ máy, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công, nếu thời tiết thuận lợi (lượng mưa ổn định như trong ngày 03/8) thì sẽ cấp nước trở lại vào sáng ngày 04/8/2015.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh tinh thần vượt khó và nỗ lực khắc phục sự cố của cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành xây dựng Quảng Ninh. Bộ trưởng cũng lưu ý doanh nghiệp kinh doanh nước sạch chủ động ổn định nguồn nước bảo đảm an toàn cho người dân và có kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh do ô nhiễm môi trường sau thiên tai lũ lụt.

Theo Xây dựng