12/06/2020

Bộ Xây dựng sẽ đẩy nhanh ban hành quy định miễn cấp phép xây dựng

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh đưa ra tại hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19” do Báo Xây dựng tổ chức sáng nay 12/6. 

Cụ thể, theo ông Sinh, Bộ Xây dựng sẽ sớm thúc đẩy nhanh chóng gỡ nút thắt về thủ tục cho doanh nghiệp, có thể sớm đề xuất miễn cấp phép với dự án được thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế cơ sở… Bộ được sự ủy quyền của Thủ tướng đã báo cáo Quốc hội, nội dung được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực ngay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

“Ngoài ra, về lâu dài, việc rà soát các quy định đến hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản; sửa đổi thủ tục rõ ràng, thuận tiện hơn. Bộ được Chính phủ giao soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản để đảm bảo tính đồng bộ và cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đồng bộ sửa đổi Nghị định và Thông tư hướng dẫn liên quan, hợp nhất thành 1 Nghị định và Thông tư hướng dẫn, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện thuận lợi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Theo ông Sinh, thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, lượng tiêu thụ nhà ở thương mại đạt trong quý I/2020 chỉ đạt 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019. Giá bán nhà tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống trong quý I/2020 tăng so với cùng kỳ năm 2019 (văn phòng hạng A trống 10,8%; hạng B trống 5,6%).

Các khu du lịch, nghỉ dưỡng tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu. Nguồn vốn đầu tư FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sụt giảm mạnh, trong quý I/2020 chỉ có 264 triệu USD vốn đăng ký.

Cũng trong quý I/2020, số doanh nghiệp bất động sản đóng cửa, giải thể tăng 11,9% thành lập, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với năm 2019, gần 80% sàn giao dịch bất động sản tạm ngừng giao dịch, số còn lại khoảng 200 sàn hoạt động cầm chừng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời như giảm 15% tiền thuê đất do Nhà nước cho thuê đất; Giảm lãi suất cho doanh nghiệp, đất đai, thuế…
Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng tham mưu thêm nhiều giải pháp, trong đó với nhóm giải pháp doanh nghiệp, Bộ đang cấp bách xây dựng giải pháp cho việc hình thành các chung cư có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Hiện Bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định, sớm trình Chính phủ trong quý III/2020.
Việt Dương/bds.tinnhanhchungkhoan.vn