13/03/2017

Bộ Xây dựng phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá

Sáng 10/3, tại trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc.


Toàn cảnh Hội nghị

Tác hại của thuốc lá đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của sức khỏe toàn cầu. Trên thế giới hiện có 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Trong đó, Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất. Tỷ lệ nam giới trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) ở Việt Nam hút thuốc là trên 47% với tỷ lệ trung bình cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng thì khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư như Asen, Benzen, Ammonia, Nicotine… Thống kê hàng năm Việt Nam có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên đến 96,8%.

Ngoài ra, tác hại của người hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới phụ nữ và trẻ em, khi những người này hít phải khói thuốc gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, viêm đường hô hấp, viêm đường tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp…

Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ công nhân viên chức lao động của các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng tại TP.HCM như: TCty CC1, FiCO, IDICO, Trường Đại học Kiến trúc,…

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã nêu những tác hại của việc hút thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế của cộng đồng. Qua đó, nâng cao nhận thức làm thay đổi hành vi hút thuốc lá của người lao động để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá, qua đó giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người.

Qua công tác tuyên truyền của Bộ Xây dựng về tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc sẽ tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cao Cường – Bùi Hiền/Báo Xây dựng