03/11/2016

Bộ Xây dựng phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc

Ngày 2/11/2016, tại Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc.


Ông Đỗ Duy Hiển phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Đỗ Duy Hiển – Phó Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, thành viên BCĐ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Xây dựng, ông Tống Văn Thống – Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng Sầm Sơn, Tiến sĩ Đặng Hùng Minh – Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai), Thạc sĩ Nguyễn Thùy Linh – chuyên gia Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và 150 đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Duy Hiển cho biết: Thực hiện Chương trình hành động năm 2016 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, BCĐ phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, với mục tiêu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện (trực thuộc Bộ Xây dựng) về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Thông qua đó, góp phần làm thay đổi hành vi hút thuốc lá của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, giúp giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Ông Đỗ Duy Hiển đánh giá: Trong những năm qua, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, trong đó có Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng Sầm Sơn đã tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông của ngành Xây dựng như: Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng, Tạp chí Xây dựng đã lập các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nói về tác hại của thuốc lá, ông Đỗ Duy Hiển trích dẫn thông tin từ Điều tra toàn cầu năm 2015, cho biết: Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đã trở thành thách thức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, kinh tế của từng gia đình, xã hội và đất nước. Trên thế giới hiện có 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Tại Việt Nam, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá là 47,4%, nữ giới là 1,4%, và có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá, chưa kể những tác hại không nhỏ đến sức khỏe của 70% phụ nữ, 50 % trẻ em do hít khói thuốc lá thụ động của người trong gia đình hút thuốc lá ở trong nhà. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới.


Quang cảnh Hội nghị

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Tiến sĩ Đặng Hùng Minh cho biết: Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Người hút thuốc lá dù là chủ động hay bị động thì trong cơ thể lúc nào cũng thiếu oxi, hình thành nên xơ vữa trong mạch máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về não, tim. Trong khói thuốc lá có 69 chất chứa các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hợp chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa.

Cũng tại Hội nghị, Thạc sĩ Nguyễn Thùy Linh cho biết, trước những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế do tác hại của thuốc lá gây ra, ngày 11/11/2004, Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới. Công ước đã có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 17/3/2005. Tiếp đó, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 và hàng loạt văn bản pháp quy để cấp thiết thực thi Luật cũng đã được ban hành.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định: Mọi công dân có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm như sau: Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu; quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này; người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Theo Trần Đình Hà/Moc.gov.vn