Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất giải pháp hỗ trợ giải cứu bất động sản do dịch Covid-19

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Bộ đang nghiên cứu đề xuất tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội. Nó giống như gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Bởi hiện vốn theo Luật, Nghị định còn dành ít cho nhà ở xã hội. Bộ sẽ đề xuất Ngân hàng chính sách và thương mại được cấp bù lãi suất. Khi nhà ở xã hội phát triển sẽ thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng, nhân công, nội thất và kéo theo nhiều ngành nghề khác liên quan.

Ảnh minh họa (Nguồn: Intetnet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Intetnet)

Bên cạnh gói giải pháp tổng thể hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang tập hợp ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia, các hiệp hội để đề xuất các giải pháp hỗ trợ riêng cho bất động sản. Bộ Xây dựng đánh giá: Bất động sản có đặc thù riêng, nhu cầu vẫn lớn và chịu ảnh hưởng ngắn hạn.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid-19. Hiệp hội kiến nghị với Thủ tướng một số giải pháp như: Xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế Giá trị gia tăng của tháng 3 – 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ Bảo hiểm xã hội của tháng 3 – 6/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Huyền Lê/BXD

Share

Tin liên quan

Hà Nội phê duyệt dự án hơn 30 nghìn tỷ đồng cải tạo Hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ

Hà Nội phê duyệt dự án hơn 30 nghìn tỷ đồng cải tạo Hồ Tây và tuyến đường cảnh quan ven hồ

Ngày 15/6, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư, cải tạo, phát huy...
Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 10: Vòng tròn nhỏ trong mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội hôm nay và 5 năm tới

Hà Nội hôm nay đã có 21 km đường sắt đô thị (ĐSĐT) và sẽ công bố định hướng phát triển 1.200 km đường sắt...
Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng

Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng

Căn cứ Quy chế, nhiệm vụ, kế hoạch thi tuyển phương án kiến trúc Dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo...
Thế giới sẽ sử dụng kỹ thuật cực hạn nào để xây các công trình cao hơn 1km?

Thế giới sẽ sử dụng kỹ thuật cực hạn nào để xây các công trình cao hơn 1km?

Không chỉ là một buổi chia sẻ chuyên môn giàu tính kỹ thuật, Above Clouds mang tới góc nhìn mới về tương lai của các...