10/08/2020

Bộ Xây dựng: Mức hỗ trợ nhà ở hộ nghèo 25 triệu đồng là phù hợp

Bên cạnh mức cho vay ưu đãi, còn có sự đóng góp của gia đình, cộng đồng để các hộ gia đình có thể xây dựng một ngôi nhà có diện tích tích tối thiểu 24m2, có giá thành xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

Từ thực tiễn triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, cử tri tỉnh Lào Cai đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội đề nghị xem xét nâng mức cho vay hỗ trợ từ 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng đối với đồng bào sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện giao thông khó khăn do chi phí vận chuyển cao…

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết theo Quyết định số 33/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của quyết định này có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Thế Lập/TTXVN)

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Thế Lập/TTXVN)

Bên cạnh mức cho vay ưu đãi mỗi hộ gia đình được vay ưu đãi 25 triệu đồng, còn có sự tham gia đóng góp của gia đình, dòng họ và cộng đồng để các hộ gia đình có thể xây dựng một ngôi nhà có diện tích tối thiểu 24m2, tuổi thọ trên 10 năm, có giá thành xây dựng khoảng 40 triệu đồng.

“Như vậy, mức vay ưu đãi 25 triệu/hộ cơ bản phù hợp với đa số đối tượng tại các vùng miền trên cả nước,” văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Riêng với trường hợp hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa, hộ già cả, neo đơn… gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở, theo Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân cấp xã có thể phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa phương và các tổ chức đoàn thể khác tham gia hỗ trợ ngày công, vật liệu hoặc kinh phí xây dựng để góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng nhà ở cho các hộ gia đình.

Cử tri tỉnh An Giang cho rằng mức hỗ trợ tiền vay cất nhà (là 25 triệu đồng) không đủ để cất nhà theo giá xây dựng hiện nay. (Nguồn ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Cử tri tỉnh An Giang cho rằng mức hỗ trợ tiền vay cất nhà (là 25 triệu đồng) không đủ để cất nhà theo giá xây dựng hiện nay. (Nguồn ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần chủ động cân đối, bố trí một phần kinh phí từ ngân sách của địa phương và kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tham gia giúp đỡ thêm để các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng nhà ở.

Trong diễn biến liên quan, trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang do Ban Dân nguyện chuyển đến về việc đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền vay cất nhà (là 25 triệu đồng) không đủ để cất nhà theo giá xây dựng hiện nay mặc dù địa phương có hỗ trợ thêm 35 triệu đồng từ ngân sách và nguồn quỹ vận động xã hội hóa, phía Bộ Xây dựng cũng khẳng định mức vay ưu đãi 25 triệu/hộ, cơ bản phù hợp tại các vùng miền trên cả nước.

“Việc địa phương có hỗ trợ thêm 35 triệu đồng từ ngân sách và nguồn quỹ vận động xã hội hóa là một việc làm hết sức cần thiết, giúp cho các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng nhà ở,” văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Dù vậy, phía Bộ Xây dựng cũng khẳng định sẽ ghi nhận đề nghị của cử tri các tỉnh về nâng hạn mức cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng sẽ để tổng hợp, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Hùng Võ/Vietnam+