02/06/2022

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xử lý trách nhiệm vụ ‘nhà riêng lẻ 4 tầng hầm’

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép nhà riêng lẻ cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm ở quận Ba Đình.

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ cấp phép nhà riêng lẻ tại lô B3 (phía Nam số 13 phố Sơn Tây) phường Điện Biên, quận Ba Đình cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận mà Tiền Phong phản ánh.

Theo Bộ Xây dựng, tại các công văn số 3241 và 400 của UBND TP Hà Nội đối chiếu với các quy định công trình hướng thẳng ra đường Trần Phú thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng, các công trình nhà ở riêng lẻ khác thuộc thẩm quyền của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công trình có mâu thuẫn các tiêu chí thẩm quyền cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình không tham vấn Sở Xây dựng trước khi giải quyết…

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép nhà riêng lẻ cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm ở quận Ba Đình

Về việc này, Bộ Xây dựng xác định các cơ quan cấp phép của UBND TP Hà Nội chưa thống nhất rõ thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng hay thuộc UBND quận Ba Đình tại thời điểm cấp và điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD).

Do đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính chỉ đạo UBND TP Hà Nội xác định lại thẩm quyền cấp phép, giao cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thu hồi (nếu có), cấp, điều chỉnh giấy phép theo đúng quy định.

Đồng thời, giao cơ quan cấp phép tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ công trình về điều kiện đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận…; chỉ đạo tổ chức kiểm tra thực địa công trình để xác định việc xây dựng theo GPXD để xử lý theo quy định các vi phạm (nếu có); kiểm tra, làm rõ sự sai khác về mật độ xây dựng trong việc cấp GPXD cho công trình.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp giấy phép khi chưa rõ thẩm quyền, cấp phép sai nội dung (hồ sơ ghi là công trình trong ngõ nhưng giao thông ra phố Trần Phú). Không đề cập đến việc giữ nguyên tường rào hiện hữu tiếp giáp đường Trần Phú và lối đi vào công trình trong nội dung giấy phép xây dựng.

Cũng như hành vi phá vỡ tường rào của dự án hiện hữu để mở lối đi ra đường Trần Phú, cấp GPXD vượt mật độ xây dựng cho phép. Không yêu cầu tháo dỡ đối với công trình xây dựng tạm phục vụ thi công công trình chính trong GPXD…

Như Tiền Phong thông tin, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình “nhà ở riêng lẻ” tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) của ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420m2).

Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã điều chỉnh nội dung của GPXD đã cấp. Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình). Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Việc quận Ba Đình cấp GPXD bổ sung với 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi cho công trình nhà ở riêng lẻ được nhiều chuyên gia đánh giá là không đúng các quy định, sẽ tạo tiền lệ xấu cho không gian ngầm đô thị.

Đình Phong/Tiền Phong