26/06/2020

Bộ Xây dựng kiến nghị “siết” chung cư mini

Xây dựng không phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng, rồi tự do mua bán, chuyển nhượng… là thực trạng đô thị của nhiều địa phương. Việc này được Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý dứt điểm vi phạm.

Công trình xây dựng đang hoàn thiện trên phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) “gắn biển” cho thuê văn phòng và căn hộ

Công trình xây dựng đang hoàn thiện trên phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) “gắn biển” cho thuê văn phòng và căn hộ

Chung cư mini “trá hình”

Bộ Xây dựng cho biết, hiện đô thị ở một số địa phương xuất hiện tình trạng các cá nhân tự ý xây nhà tầng, nhiều căn hộ, không tuân thủ các quy định. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng… rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư. Quá tải về hệ thống hạ tầng. Không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng. Điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán.

Theo Bộ Xây dựng, việc gia tăng mật độ dân số tại các khu vực này cũng gây ách tắc giao thông, không bảo đảm vệ sinh môi trường. Nó làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự, phá vỡ quy hoạch, mất mỹ quan, thiết kế của đô thị.

Tại Hà Nội, trước đó một công trình được phản ánh là chung cư mini mọc lên tại số 205/53/51 Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Theo cán bộ thanh tra xây dựng phường Xuân Đỉnh xác nhận, công trình trên được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ. Nhưng nhiều thông tin rao bán nhà lại là chung cư mini.

Tương tự tại quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), tại địa chỉ đầu ngõ 367 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa một công trình được phản ánh là chung cư mini đang gấp rút hoàn thiện và treo biển “cho thuê văn phòng và căn hộ”. Hay tại khu cổng đình Hạ Yên (phường Yên Hòa), xuất hiện công trình xây dựng như chung cư mini.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2019, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra 19.697 công trình. Phát hiện và xử lý vi phạm đối với 605 trường hợp. UBND cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 293/605 trường hợp (đạt tỷ lệ 78%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 212 trường hợp. Trong năm 2019, UBND cấp huyện, cấp xã cũng đã ban hành 1.128 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, tổng số tiền xử phạt trên 10 tỷ đồng.

Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm

Ông Nguyễn Sỹ Tuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (TP Hà Nội) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng huyện Thường Tín đã kiểm tra 120 công trình xây dựng phát hiện 1 trường hợp xây dựng không phép, 17 trường hợp vi phạm khác. Chủ yếu vi phạm như: Xây trên đất nông nghiệp và đất công.

“Từ đầu năm 2020, lực lượng chức năng huyện cưỡng chế 3 công trình, tự khắc phục 6 công trình, đang giải quyết 9 công trình. Các trường hợp vi phạm đã lập biên bản, lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền…”, ông Nguyễn Sỹ Tuyến thông tin về kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Ông cũng cho biết, thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự xây dựng nhằm nâng cao ý thức chấp hành.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng trên, ngày 18/6, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản 2937/BXD-QLN về việc tăng cường thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với loại nhà ở này.

Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh, thành tăng cường thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở nhưng xây dựng không phép, sai phép, xây dựng lấn chiếm không gian, không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không bảo đảm chất lượng…

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong việc cấp phép, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

UBND các tỉnh, thành hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng của địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng, triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở kiểu khép kín…

Liên quan đến vi phạm xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (TP Hà Nội) gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Tháng 6/2020, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm này. Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với giấy phép được cấp tại công trình 8B Lê Trực theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 134/TB-VP, ngày 4/5/2020, Thông báo số 396/TB-UBND, ngày 4/5/2020, bảo đảm an toàn trong quá trình tháo dỡ, phá dỡ và an toàn công trình sau xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Trước đó, ngày 20/5/2020, lực lượng chức năng quận Ba Đình, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam đã tiến hành cắt sàn bê tông tầng 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.

Đăng Sơn/Giáo dục và Thời đại