02/06/2016

Bộ Xây dựng đứng thứ 5 trong Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9

Như tin đã đưa, trong các ngày từ 23-30/5 đã diễn ra Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9 – năm 2016 với sự tham gia của 488 thí sinh đến từ 58 đoàn (trong đó có 6 Bộ, ngành, 3 Tập đoàn và 49 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương). Đoàn dự thi của Bộ Xây dựng xếp thứ 5.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen cho 65 thí sinh đạt giải Nhất ở 25 nghề Kỳ thi Tay nghề quốc gia lần thứ 9.

Kỳ thi tay nghề quốc gia được tổ chức 2 năm 1 lần. Kỳ thi năm 2016 gồm 5 Hội đồng thi, tổ chức thi 25 nghề. Trong đó Hội đồng thi Quốc gia số 3 do Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Xây dựng) Nguyễn Thị Nga làm Chủ tịch Hội đồng, tổ chức thi tại trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Bộ Xây dựng), tranh tài ở 5 nghề gồm hàn, lắp đặt điện, đường ống nước, xây gạch, ốp lát tường và sàn.

Theo nhận định của Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia (Bộ LĐ,TB&XH), đây là kỳ thi có số thí sinh tham gia đông nhất; số nghề tổ chức thi nhiều nhất, có chất lượng tốt nhất. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin nên công tác tổ chức, điều hành nhanh, chính xác và thống nhất.

Kỳ thi này cũng được ghi nhận có số lượng người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm đông nhất, ước có khoảng 3.500 người đến 5 Hội đồng.

Đặc biệt, đây là Kỳ thi tay nghề quốc gia đầu tiên có chuyên gia nước ngoài được mời làm Trưởng Tiểu ban giám khảo nghề Hàn (thuộc Hội đồng thi quốc gia số 3), tạo ra xu hướng quốc tế hóa nhằm nâng cao chất lượng các kỳ thi tay nghề quốc gia.


Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia giám sát tại Hội đồng thi quốc gia số 3.

Ban tổ chức cho biết, các nghề tổ chức thi đều là những nghề phổ biến, có nhu cầu nhân lực lớn, vừa có khả năng đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH và hội nhập quốc tế, vừa phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Với điều kiện tốt nhất về trang thiết bị hiện đại, nguyên nhiên vật liệu phù hợp, đề thi tiếp cận với đề thi của các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới, các thí sinh đã tự tin, vượt lên chính mình để hoàn thành tốt bài thi.

Nhiều thí sinh đã thể hiện được kỹ năng nghề đỉnh cao, có bài thi xuất sắc. Các thí sinh đã thể hiện được giá trị của bản thân với nghề mình đã chọn. Qua đó chứng minh quan điểm của kỳ thi năm nay “Học nghề là một lựa chọn đúng đắn, cho chính các thí sinh, gia đình và toàn xã hội”, đúng như thông điệp mà Ban tổ chức Kỳ thi muốn truyền tải tới tất cả các bạn trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước: “Kỹ năng nghề cho tương lai tươi sáng hơn”.

Với việc đánh giá khách quan, công bằng, Kỳ thi đã lựa chọn được 221 thí sinh đạt giải Khuyến khích, 57 thí sinh đạt giải Ba, 24 thí sinh đạt giải Nhì, 65 thí sinh đạt giải Nshất. Bộ Xây dựng đứng thứ 5 trong tổng số 58 đoàn tham gia kỳ thi và xếp thứ 3 trong Khối Bộ, ngành (sau Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương).

Trải qua 7 ngày ngắn ngủi nhưng Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9 đã thực sự là ngày hội đầy ý nghĩa, nơi những người học nghề, lao động trẻ cả nước cùng chia sẻ, thắt chặt tình đoàn kết hướng tới mục đích lớn là nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, thúc đẩy công tác dạy nghề phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Kỳ thi cũng là cơ hội để các trường dạy nghề trong cả nước cọ sát, học hỏi…

Ban tổ chức kỳ vọng, trong thời gian tới, những người làm công tác dạy nghề nói chung, các bạn học sinh, sinh viên nói riêng vượt qua mọi khó khăn, vất vả, không ngừng nâng cao chất lượng dạy nghề, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lược phát triển dạy nghề và nguồn nhân lực Việt Nam đến năm 2020.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn một số thí sinh đạt giải cao vào đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 tại Malaysia vào tháng 9/2016 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất vào tháng 10/2017.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội đồng thi quốc gia số 3 Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9, năm 2016:

Nghề xây gạch.

Nghề đặt đường ống nước.

Nghề hàn.

Nghề lắp đặt điện.

Hội đồng thi Quốc gia số 3 có 142 thí sinh, tranh tài ở 5 nghề thuộc ngành xây dựng gồm: hàn, lắp đặt điện, đường ống nước, xây gạch, ốp lát tường và sàn.

Kết quả, nghề hàn có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Na và 29 giải Khuyến khích, trong đó thí sinh Đào Mạnh Quyền (trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1) đạt giải Nhất.

Nghề ốp lát tường và sàn có 2 giải Nhất, 4 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. 2 thí sinh đạt giải Nhất gồm Trần Quang Huy (trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị), Mai Văn Cường (trường Cao đẳng nghề Cơ điện – Xây dựng Việt Xô).

Nghề đặt đường ống nước có 3 giải Nhất, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. 3 thí sinh đạt giải Nhất gồm Nguyễn Viết Huy (trường Cao đẳng nghề Lilama 1), Phạm Văn Thành (trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị), Nguyễn Anh Tuấn (trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi).

Nghề lắp đặt điện có 4 giải Nhất, 3 giải Ba, 38 giải Khuyến khích. 4 thí sinh đạt giải nhất gồm Lê Hùng Dương (trường Cao đẳng Nghề Việt Xô số 1), Chu Văn Tươi (trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội), Nguyễn Phương Tuấn (trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Phú Thọ), Phạm Đăng Tú (trường Cao đẳng Nghề Cơ điện và Thủy lợi).

Nghề xây gạch có 2 giải Nhất, 6 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. 2 thí sinh đạt giải Nhất là Tống Thọ Hòa và Nguyễn Văn Hệ (trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị).

Quý Anh – Ảnh: Lê Tuấn/Báo Xây dựng