10/11/2014

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với Ủy ban Kinh tế Quốc hội về Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)

Ngày 11/02, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội (UBKT) do Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu về Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Tham dự buổi làm việc có các Phó chủ nhiệm UBKT Nguyễn Văn Phúc, Mai Xuân Hùng, Đặng Thế Vinh; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam và đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo UBKT Quốc hội một số nội dung được bổ sung, chỉnh sửa, đề cập trong Dự thảo Luật Kinh Doanh BĐS (sửa đổi).

Theo Bộ trưởng, sau 7 năm thực hiện, Luật Kinh doanh BĐS hiện hành còn bộc lộ nhiều hạn chế như chưa đủ chế tài để tạo lập thị trường BĐS phát triển, chưa có quy định để bảo đảm thị trường BĐS phát triển có kế hoạch, quy hoạch.

Phạm vi điều chỉnh của Luật hiện hành chưa quy định rõ về phân biệt đối tượng kinh doanh BĐS phải đăng ký theo quy định và những đối tượng không thuộc diện được kinh doanh BĐS.

Sàn giao dịch BĐS cản trở, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, người mua bị thiệt hại. Tư vấn và môi giới BĐS cản trở quá trình minh bạch hóa, giao dịch BĐS…

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã nghiên cứu và tập trung vào một số vấn đề cần điều chỉnh với những điểm mới gồm: Bảo đảm việc đầu tư kinh doanh BĐS phải tuân thủ đúng kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, phong trào, dẫn đến mất cân đối cũng như lệch pha cung cầu; làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) bảo đảm tính thực tế và có tính khả thi khi triển khai thực hiện; mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh BĐS cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài; mở rộng cho phép các chủ đầu tư kinh doanh BĐS được cho thuê, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai; bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thông qua sàn giao dịch (không bắt buộc); quy định chặt chẽ điều kiện cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới BĐS; quy định cụ thể rõ hơn các loại hình nhà được đưa vào kinh doanh…

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Xây dựng về Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao sự chuẩn bị hồ sơ báo cáo của Bộ Xây dựng và đồng tình với nhóm giải pháp mà Bộ Xây dựng đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Những nội dung mới được nêu trong Dự thảo Luật (sửa đổi) đúng mục đích và yêu cầu đặt ra.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đề nghị Bộ Xây dựng trong quá trình soạn thảo sửa đổi Luật cần có sự rà soát, kết hợp để tránh chồng chéo với các Luật liên quan như Luật Nhà ở, Luật Dân sự, Luật Đất Đai, Luật Môi trường, đồng thời cân nhắc một số quy định, nội dung công việc giao Chính phủ thực hiện như các loại hình BĐS được đưa vào kinh doanh, vốn pháp định, thủ tục thu hồi dự án, các quy định khác…

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các thành viên của đoàn công tác. Bộ trưởng cho biết, những kiến nghị đó sẽ được Bộ Xây dựng nghiên cứu, tiếp thu và báo cáo với UBKT, với Quốc hội trong thời gian tới.

Linh Anh – Thiên Trường

Theo baoxaydung