04/08/2022

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nghe doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

Các doanh nghiệp đang hết sức khó khăn, rất mệt mỏi với vấn đề đất đai, nhưng khi đã lắng nghe nhau thì sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất có thể để sửa đổi Luật Đất đai.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã nói như trên tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp tổ chức, chiều 4/8.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, phản ánh của doanh nghiệp đến VCCI cho thấy thủ tục về đất đai và liên quan đến đất đai hiện nay rất phức tạp, tạo ra chi phí lớn của doanh nghiệp.

Theo khảo sát của VCCI, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai là một trong các cản trở doanh nghiệp tiếp cận đất đai, bên cạnh giá đất tăng nhanh. Mâu thuẫn, chồng chéo trong quy định về đất đai đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp, làm đình trệ nhiều dự án, ông Phạm Tấn Công nêu thực tế.

Cho biết đây là hội thảo chính thức đầu tiên trong toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch VCCI nói, sửa Luật Đất đai là vấn đề khó, phức tạp nhạy cảm, nhưng không thể không làm.

Sự chuẩn bị của Bộ Tài nguyên và Môi trường (cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật) là công phu, nghiêm túc, khẩn trương, cẩn trọng, cầu thị, Chủ tịch VCCI phát biểu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu sửa đổi Luật Đất đai lần này nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai.

Cái gì thực tiễn đã chứng minh là đúng, thực tiễn đã đi trước, cuộc sống đã đi trước thì lần này đặt ra để cùng nhau giải quyết, những vấn đề lịch sử để lại thì lần này phải giải quyết được. Thực tiễn là hết sức quan trọng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ mục tiêu này, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến các chuyên gia, doanh nhân để trả lời thật tốt các câu hỏi làm thế nào để giá đất sát giá thị trường, làm sao để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế vẫn đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Vấn đề nữa được Bộ trưởng đặt ra là làm thế nào để để đấu thầu trở thành công cụ tốt trong phát huy nguồn lực đất đai, rồi thu hồi đất cần được tiến hành thế nào để đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng?…

Tinh thần là nếu không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo công bẳng giữa các đối tượng thì chưa nên ban hành luật. Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các vị tham dự hội thảo thấy bất cứ quy đinh nào chưa tốt tại dự thảo thì hãy góp ý, trên tinh thần ích nước lợi nhà.

“Ban soạn thảo luôn luôn lắng nghe, không có hạn chế nào trong góp ý cả, nhưng các vị đừng nói chung chung như tôi mà nên cụ thể vào từng điều, khoản cụ thể, khi đã lắng nghe nhau thì sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất có thể”, Bộ trưởng Hà bày tỏ.

Giới thiệu nội dung cơ bản của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Lê Thanh Khuyến, Tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nêu một số vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm, trong đó có việc cho thuê đất trả tiền hàng năm và mong muốn nhận được nhiều góp ý về quy định này.

Về cơ bản, bố cục của dự thảo Luật được sắp xếp như Luật Đất đai hiện hành, tăng thêm 2 chương (bổ sung thêm 01 chương quy định về phát triển quỹ đất và tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 02 chương). Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều, ông Khuyến thông tin.

Những góp ý từ doanh nghiệp sau đó cho thấy còn nhiều băn khoăn từ quy hoạch, giá đất, giao đất, cho thuê đất…Báo Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin về những góp ý của doanh nghiệp tại hội thảo này.

Báo Đầu tư