01/08/2016

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Quốc gia Cuba

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Truyền hình Quốc gia Cuba về mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước và hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Cuba trong thời gian qua.

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác mà Việt Nam – Cuba đã đạt được trong những năm qua, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: Trong hơn 55 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba luôn luôn chăm lo, quan tâm, không ngừng củng cố vững chắc, phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba. Dựa trên nền tảng này, những hoạt động trong khuôn khổ của UBLCP Việt Nam – Cuba đã thu được một số kết quả tích cực và mở rộng mối quan hệ toàn diện, song phương giữa hai nước trong một số lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, kinh tế, y tế, khoa học kỹ thuật và giáo dục. Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước đã đạt mức 200 triệu USD/năm, hoạt động xuất nhập khẩu đã dần mở rộng về cả số lượng, quy mô và chất lượng giữa DN của Việt Nam và đối tác truyền thống của nước bạn Cuba.

Bên cạnh đó, quan hệ thương mại, đầu tư giữa 2 nước cũng phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình hội thảo, thảo luận khoa học, các buổi chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp của Việt Nam, là cơ sở để Cuba tham khảo trong quá trình cải cách kinh tế. Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, 2 nước cũng triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể, như: Cuba đã dành cho Việt Nam nhiều suất học bổng đại học (30 suất), Việt Nam cũng đã hỗ trợ nước bạn 10 suất học bổng sau đại học… Ngoài ra, 2 nước còn đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm giúp người dân, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam và Cuba hiểu biết sâu sắc hơn về lãnh tụ Hồ Chí Minh, lãnh tụ Fidel Castro cũng như về văn hóa các dân tộc mỗi nước…


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Quốc gia Cuba.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam – Cuba, đặc biệt là chương trình sản xuất lúa gạo giai đoạn 2016 – 2020, với mục đích giúp Cuba có thể cơ bản tự đáp ứng được nhu cầu lương thực trong nước sau 5 năm nữa.

Hai bên cũng đã hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu nhằm giúp Việt Nam có thể sản xuất vacxin, sinh phẩm y tế, thuốc…

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Truyền hình Quốc gia Cuba về hoạt động của UBLCP Việt Nam – Cuba trong thời gian qua. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng khi hoạt động của UBLCP Việt Nam – Cuba ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sự thành công của Đại hội lần thứ VII Đảng Cộng sản Cuba và sự thành công của Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam là tiền đề mở ra mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa giữa 2 nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian tới, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba cần được nâng lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ phấn đấu nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu, mở rộng hình thức hợp tác, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để Cuba có thể tự chủ sản xuất lúa gạo trong 5 năm tới, Việt Nam có thể chủ động sản xuất vắc xin đáp ứng nhu cầu trong nước và cho xuất khẩu, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam và Cuba hợp tác trong các lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, VLXD, công nghệ thông tin.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tích cực chuẩn bị những nội dung liên quan cho kỳ họp của UBLCP Việt Nam – Cuba trong tháng 10 tới đây, chuẩn bị những điều kiện nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác với Bộ Xây dựng Cuba cũng như với các DN Cuba hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng…

Linh Anh – Đình Hà/Moc.gov.vn