13/09/2017

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam

Chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank (WB) tại Việt Nam về các vấn đề có liên quan đến dự án cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Toàn cảnh cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam (Ảnh: Thiên Trường)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã trình bày vắn tắt kết quả thực hiện giữa Việt Nam và WB trong dự án cấp thoát nước vùng ĐBSCL. Theo đó, sau khi được sự chấp thuận của Thủ tướng, Bộ Xây dựng và WB đã chuẩn bị các dự án. Tới nay nguồn vốn hơn 7 triệu USD đã được WB tài trợ trong khuôn khổ vay bổ sung của dự án. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp với WB để tổ chức đấu thầu chọn đơn vị tư vấn để nghiên cứu báo cáo khả thi. Đây là bước quan trọng nhất của dự án. Bởi đây là dự án đầu tiên mà phía Việt Nam triển khai tiếp cận dự án cấp nước liên quan đến nhiều địa phương, bên cạnh đó còn giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Phía Việt Nam cũng đã mời thầu rộng rãi trên cơ sở hồ sơ đấu thầu, các nội dung đã có sự thống nhất với WB. Sau báo cáo đánh giá khả thi, Bộ Xây dựng và WB sẽ phối hợp đơn vị tư vấn Việt Nam sẽ đánh giá lại hiện trạng cấp nước vùng ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá cao sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ với WB trong việc triển khai dự án. Bộ Xây dựng tới đây sẽ thực hiện tốt các công việc đã thỏa thuận với WB. Cuối tháng 9, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị lớn liên quan đến vấn đề phát triển vùng ĐBSCL, tại đây Bộ Xây dựng cũng sẽ trình bày báo cáo chung về quy hoạch xây dựng chung vùng ĐBSCL, trong đó có nhấn mạnh đến các vấn đề phát triển đô thị, phát triển khung hạ tầng chung và đặc biệt cũng có nội dung về dự án cấp nước ĐBSCL.

Bộ trưởng đề nghị WB dành sự quan tâm và thúc đẩy sớm tiến độ, phê duyệt hồ sơ dự án. Bên cạnh đó, một lần nữa khẳng định về cam kết tài trợ cho dự án, khẳng định WB sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình từ phía Bộ Xây dựng. Qua cuộc gặp gỡ này, ông Ousmane Dione cũng muốn trao đổi 2 nội dung đó là dự án an ninh nguồn nước vùng ĐBSCL và diễn đàn phát triển vùng ĐBSCL sắp tới.

Liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng về việc WB quan tâm, đẩy nhanh xử lý hồ sơ thủ tục trong dự án, đặc biệt thủ tục thông qua hồ sơ, ông Ông Ousmane Dione cho biết, sau cuộc họp này Giám đốc WB sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng tới nhóm cán bộ phụ trách dự án này, đề nghị chủ nhiệm chương trình sẽ theo dõi sát các hồ sơ do Bộ Xây dựng gửi sang và phải đảm bảo giải quyết mọi thủ tục không quá 10 ngày làm việc.

Vấn đề liên quan đến Hội nghị công bố khung chiến lược đối tác cấp quốc gia, phía WB cam kết sẽ đồng hành với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình phát triển, bao gồm trong phát triển an ninh nguồn nước. Ông Ousmane Dione gợi ý với Bộ trưởng trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ, ông sẽ đề cập đến vấn đề an ninh nguồn nước vùng ĐBSCL.

Ông Ousmane Dione cũng đề xuất với Bộ trưởng cần thành lập ban chỉ đạo dự án càng sớm càng tốt để tiến tới trao hợp đồng cho nhà thầu, đồng thời là đưa ra định hướng và tiến độ thực hiện công việc của họ.

Tiếp thu một số ý kiến của ông Ousmane Dione, Bộ trưởng cho biết sau cuộc họp này, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với các đơn vị tại các tỉnh vùng ĐBSCL để kiểm soát chặt chẽ quy hoạch cấp nước và dự án phát triển mới. Cùng với đó, Bộ Xây dựng sẽ bàn với các địa phương về lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp cấp nước để có sự phù hợp về tư duy, mô hình.

Hà Đào/Báo Xây dựng