25/12/2017

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thăm Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Ngày 21/12, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Hồng Hà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Bộ Xây dựng đã đến thăm và làm việc với Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN).


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ – Ủy viên BCH TLĐLĐVN, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng, Chủ tịch CĐXDVN đã báo cáo tóm tắt các hoạt động công đoàn của CĐXDVN trong năm 2017. Theo đó thu nhập bình quân năm 2017 của lao động ngành Xây dựng đạt 7,68 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,66% so với năm 2016. Đến 15/12/2017, có 63 doanh nghiệp thuộc 11 Tổng Cty còn nợ lương người lao động với số tiền 415 tỷ đồng, tăng 2 doanh nghiệp, tăng 210 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị đã có kế hoạch thanh toán tiền lương cho người lao động. Theo đó đến trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 sẽ trả hết lương tháng 12/2017 và ứng lương tháng 01/2018.

Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ đã đề nghị Bộ Xây dựng và TLĐLĐVN kiến nghị Chính phủ ưu tiên cho các đơn vị của ngành Xây dựng như Lilama, Sông Đà, Licogi… được tham gia xây dựng dự án Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Yaly mở rộng để khai thác năng lực máy móc, thiết bị và nguồn nhân lực của các đơn vị này đã đầu tư để tham gia xây dựng các dự án thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát… Đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện thanh quyết toán kịp thời cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng các công trình, dự án có sử dụng vốn ngân sách Nhà nước do các bộ, ngành, địa phương làm chủ đầu tư để doanh nghiệp đảm bảo dòng tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động và ổn định, phát triển sản xuất. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác tái cấu trúc doanh nghiệp để giúp các đơn vị khó khăn sớm lành mạnh hoá tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Đối với các đơn vị quá khó khăn, đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng chưa được cải thiện, còn nợ lương, nợ tiền trích nộp BHXH kéo dài làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động cần tính đến giải pháp phá sản doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chúc mừng kết quả trong năm 2017 của CĐXDVN và lưu ý CĐXDVN thực hiện chỉ đạo của TLĐLĐVN. Trong hoàn cảnh ngành Xây dựng đang hết sức khó khăn nếu không tổ chức thành công các đợt thi đua thì khó hoàn thành nhiệm vụ. CĐXDVN cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động khi tới đây tiến trình CPH hoàn thành, không còn doanh nghiệp Nhà nước. CĐXDVN chủ động tập hợp các đơn vị còn nợ lương, nợ BHXH để Bộ Xây dựng có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường – Chủ tịch TLĐLĐVN cũng ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm 2017 của CĐXDVN và tin tưởng rằng, trong thời gian tới với rất nhiều sự kiện trọng đại của Công đoàn, ngành Xây dựng được diễn ra, CĐXDVN sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, thực hiện tốt bảo vệ quyền và lợi ích hợp chính đáng cho người lao động; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân, viên chức lao động; đổi mới phương thức hoạt động, đưa ra những giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại; đẩy mạnh các phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra góp phần vào thành tích chung của Công đoàn Việt Nam và ngành Xây dựng.

Một số hình ảnh tại cuộc làm việc:

Lê Mỹ – Mạnh Tùng/Báo Xây dựng