08/06/2016

Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiếp lãnh đạo Ngân hàng Thế giới

Ngày 6/6/2016 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Victoria Kwakwa – Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc, về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Lê Quang Hùng và lãnh đạo các Cục, Vụ có liên quan. Phía WB có Quyền Giám đốc quốc gia Achim Fock và các chuyên gia cao cấp thuộc các lĩnh vực đô thị, phát triển đô thị, nước, vệ sinh môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Phó Chủ tịch Victoria Kwakwa cùng đoàn công tác của WB. Đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ quan trọng của WB đối với Bộ Xây dựng trong thời gian qua, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn trong thời gian tới WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách, phát triển đô thị bền vững, hiệu quả, thể hiện vai trò là động lực phát triển của nền kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn còn bất cập. Do đó, Việt Nam mong WB tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, giúp Việt Nam xây dựng những công cụ quản lý hữu hiệu để kiểm soát hiệu quả tốc độ đô thị hóa. Bộ trưởng đề xuất WB chia sẻ mô hình các dịch vụ quản lý đô thị ở các nước tiên tiến trên thế giới và hỗ trợ đào tạo cán bộ cho Bộ Xây dựng và cho đội ngũ công chức quản lý, cán bộ chuyên môn của các đô thị ở Việt Nam vì đây là lực lượng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển hài hòa, hiệu quả và bền vững của các đô thị.

Theo đánh giá của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, do đó Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn WB hỗ trợ Bộ Xây dựng hoạch định chính sách và các mô hình quản lý cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp thoát nước và xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn, đề xuất WB phối hợp cùng các cơ quan của Việt Nam minh bạch hóa các chỉ số năng lực cạnh tranh ở Việt Nam để Bộ Xây dựng công khai, minh bạch trong việc cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn WB hỗ trợ Bộ Xây dựng triển khai Dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Chương trình phát triển đô thị miền núi phía Bắc, Dự án cấp nước vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, hỗ trợ Chương trình phát triển nhà ở xã hội ở Việt Nam, đặc biệt là nhà ở của người dân tại những vùng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai.

Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa đánh giá cao những đề xuất hợp tác giữa Bộ Xây dựng với WB do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đưa ra và cho biết, đó cũng chính là những nội dung quan trọng mà WB muốn trao đổi, hợp tác và hỗ trợ Bộ Xây dựng trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa cho biết, đô thị hóa là một quá trình quan trọng đối với Việt Nam và có nhiều tiềm năng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong Báo cáo Việt Nam 2015, WB đã đưa ra nhiều phân tích, đánh giá nhằm đảm bảo các thành phố của Việt Nam có mật độ dân số phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển bền vững của các đô thị, đồng thời khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống thể chế chính sách trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị.

Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa cho biết Ngân hàng Thế giới dành nhiều sự quan tâm đối với Dự án cấp nước cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và đã dành khoản tiền khoảng 7 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam triển khai Dự án này, đồng thời mong muốn Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất thứ tự ưu tiên của các đô thị thuộc các tỉnh nhận hỗ trợ từ dự án phát triển đô thị do WB tài trợ.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với đề xuất hỗ trợ Chương trình phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho người dân sống ở các vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Victoria Kwakwa cho biết WB sẽ xem xét hỗ trợ Bộ Xây dựng khi Chương trình phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ Việt Nam đưa vào danh mục ưu tiên.

Bà Victoria Kwakwa cảm ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã chu đáo đón tiếp đoàn công tác của WB, đồng thời chúc Bộ Xây dựng cũng như chúc cá nhân Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đạt được những thành tựu to lớn.
Trần Đình Hà/Moc.gov.vn