23/04/2023

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm nhà máy liên doanh Việt Nam – Cuba

(KTVN) – Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tại Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Xây dựng Cuba Angel Vilaragot Montes de Oca đã đến thăm và làm việc tại Công ty liên doanh Sanvig tại Santa Cruz.

Công ty này được thành lập và đi vào sản xuất từ tháng 11/2019 trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, góp vốn phía Việt Nam là Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng – Viglacera.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc San – Chủ tịch Công ty liên doanh Sanvig báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, đồng thời ông nêu các khó khăn mà doanh nghiệp đang đối mặt, đề xuất những giải pháp cần Bộ Xây dựng Cuba và các cơ quan liên quan phía Cuba tập trung tạo điều kiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Xây dựng Cuba Angel Vilaragot Montes de Oca cho biết, Cuba đang gặp khó khăn do cấm vận, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Công ty Sanvig liên doanh với Việt Nam sẽ giúp Cuba phát triển kinh tế hơn. Hiện tại nhà máy này sản xuất ra rất nhiều sản phẩm để giúp cho người dân và xã hội, ngoài ra còn xuất khẩu mang lại ngoại tệ cho Chính phủ. Công ty Sanvig cũng là trụ cột của ngành Xây dựng, hỗ trợ rất nhiều cho lĩnh vực xây dựng của Cuba.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Xây dựng Cuba Angel Vilaragot Montes de Oca đã đến thăm và làm việc tại Công ty liên doanh Sanvig tại Santa Cruz

Thứ trưởng Thứ nhất Angel Vilaragot Montes de Oca khẳng định sẽ  tạo mọi điều kiện để nhà máy phát triển, đồng thời ông mong muốn ngoài dự án này sẽ còn nhiều dự án khác mà Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Cùng Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Xây dựng Cuba tới thăm nhà máy sản xuất, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và lãnh đạo chính quyền địa phương, các bên đối tác đã tạo điều kiện cho liên doanh hoạt động hiệu quả trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Cuba và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tìm thêm hướng phát triển cho liên doanh; đồng thời đề nghị liên doanh tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo công suất hiện nay là 2,1 triệu m2 sản xuất gạch, đảm bảo quá trình vận hành nhà máy an toàn và chất lượng sản phẩm, quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo đời sống cho người lao động.

Đến nay, Công ty liên doanh Sanvig đã cung cấp cho thị trường Cuba 4.574.000 m2 gạch ceramic; gần 210.000 sản phẩm sứ vệ sinh, bảo đảm đời sống việc làm cho 330 người lao động. Quý 1/2023 liên doanh đã chuyển đổi dây chuyền công nghệ sản xuất thành công gạch tấm lớn 400x400mm – đây là một dấu mốc quan trọng mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm thu ngoại tệ cho Cuba. Tháng 3 năm nay, Cuba đã xuất khẩu thành công 1.500 m2 gạch 300x300mm sang Cộng hòa Dominica.

Quang Tuyền