20/07/2020

Bộ TN&MT khẳng định đã đầy đủ pháp lý cho condotel

Ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, cơ sở pháp lý cho condotel đã đầy đủ, nhưng do Luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt, trong xã hội lại gọi bằng các từ tiếng Anh (condotel, officetel) nên phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 20/7, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ Công an vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương không hợp thức hóa các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở, ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng: Cơ sở pháp lý cho condotel đã đầy đủ, nhưng do Luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt, trong xã hội lại gọi bằng các từ tiếng Anh (condotel, officetel) nên phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật.

Theo ông Mai Văn Phấn, căn cứ để Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ năm 2020 là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giao trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Ông Mai Văn Phấn trao đổi tại họp báo

Ông Mai Văn Phấn trao đổi tại họp báo

“Về bản chất thì quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ nhưng các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau. Trong khi luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt thì trong xã hội lại gọi đó bằng các từ tiếng Anh – condotel và officetel, nên trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật là cái gì”, ông Phấn nói.

Ông Phấn khẳng định, văn bản số 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ căn cứ trên quy định pháp luật, xác định chế độ sử dụng đất là gì, căn cứ quy định pháp luật thì cấp giấy với loại hình này như thế nào?

“Tôi khẳng định văn bản 703 rất rõ về đối tượng. Chúng tôi nói rõ bên nhận chuyển nhượng là hộ cá nhân hoặc tổ chức. Phạm vi điều chỉnh chỉ cho đối tượng nhận chuyển nhượng; còn chủ đầu tư thì đã được cấp giấy chứng nhận khi được giao đất thực hiện dự án rồi”, ông Phấn khẳng định.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai phân tích, việc giao thực hiện các dự án phát triển ở địa phương có rất nhiều cơ quan tham gia. Bộ Tài nguyên và Môi trường có quan điểm phải thượng tôn pháp luật: Giao đất và cho thuê đất đúng quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng đúng mục đích sử dụng đất, hoàn công và phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ và đủ các điều kiện quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản.

“Khi dự án đủ điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Tôi xin khẳng định, hành lang pháp lý từ loại đất, trình tự thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đều rất rõ ràng. Loại hình này (condotel và officetel) tham chiếu sang quy định pháp luật rất tường minh rõ ràng. Vướng mắc là khi thực hiện thì danh từ tiếng Anh nên phải tham chiếu sang quy định pháp luật mà thôi”, ông Phấn cho hay.

Trước đó, Bộ Công an đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về một số bất cập của loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản; sửa đổi, bổ sung pháp luật về đất đai, việc chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và hoàn thiện các quy định quản lý, vận hành các tòa nhà hỗn hợp. Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị thanh tra các địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản trên.

Bộ Công an cho rằng văn bản số 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa hướng dẫn rõ việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho từng người mua căn hộ. Trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho từng người mua căn hộ trong dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trong quản lý vận hành toà nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án.

Hơn nữa, văn bản số 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa đề cập việc xác định chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với loại hình văn phòng kết hợp lưu trú.

Thu Trang/Báo Tin tức