09/08/2018

Bộ Tài Nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có Quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo… đối với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 23/07/2018 ký thay Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường bà Nguyễn Thị Phương Hoa đã ký Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT về việc Thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Quyết định nêu rõ, thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước đối với UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo đối với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.

Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường về việc Thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort

Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khi thực hiện dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort. Việc thanh tra được thực hiện trong 20 ngày kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Trước đó, ngày 05/10/2017, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2588/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo triển khai xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort. Đến ngày 24/11/2017, UBND TP Hải Phòng tiếp tục có Quyết định 3206/QĐ-UBND cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo (ĐKKD tại 63 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) thuê 47.398,6 m2 đất tại thị trấn Cát Bà để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được đánh giá là siêu dự án nghỉ dưỡng với quy mô xây dựng, kinh doanh Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp với khoảng 1.011 phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao; Diện tích sử dụng đất là 77.843,0m2, trong đó 17.861,34m2 (diện tích bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 là 7.783,61m2, diện tích mặt nước 10.077,73m2). Sau khi chủ đầu tư mở bán, nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư đã tìm hiểu, đặt cọc mua tại dự án. Chủ đầu tư Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort cũng đã ký kết đặt cọc giữ chỗ để mua căn hộ tại dự án, nếu khách hàng không mua sẽ không được hoàn lại số tiền đặt cọc. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn khá băn khoăn về tính pháp lý khi mua căn hộ tại dự án?.

Được biết, ngày 19/03/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo có ký hợp đồng thế chấp toàn bộ dự án này với  ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Phúc Yên có địa chỉ tại phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc với tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 2588/QĐ-UBND ngày 05/10/2017 của UBND TP. Hải Phòng về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort thì tổng số vốn đầu tư dự án là 2.461,737 tỷ đồng. Số vốn đã đầu tư là 32.187.433.139 đồng. Vốn tự có là 492,347 tỷ đồng, nguồn vốn vay là 1.200 tỷ đồng, nguồn vốn huy động nhà đầu tư thứ cấp là 769,390 tỷ đồng. Tập đoàn Flamingo đã thế chấp vay ngân hàng vượt lên tới 300 tỷ đồng.

Giám đốc Công ty luật TNHH Bắc Nam cho biết tài sản đang bị thế chấp thì chủ đầu tư không có quyền chuyển nhượng hay bán cho bên thứ 3, trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa 3 bên là chủ đầu tư, ngân hàng nhận thế chấp dự án để cho vay và người mua căn hộ tại dự án. Trong trường hợp chủ đầu tư không có khả năng trả nợ cho ngân hàng thì tài sản thế chấp sẽ bị xử lý theo sự thỏa thuận giữa các bên. Nếu không thỏa thuận được thì một trong các bên có quyền khởi kiện gửi tòa án để giải quyết theo luật định. Bên nhận thế chấp (nếu biết tài sản đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân nhưng cố ý nhận thế chấp) là người phải chịu thiệt hại.

Ngoài ra, khi rao bán, chủ đầu tư phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất biết để hai bên tiến hành thực hiện trao đổi thỏa thuận hợp đồng. Về nguyên tắc trong giao dịch, ký kết hợp đồng phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, đối với tài sản bị thế chấp mà trong hợp đồng có nội dung này thì phải có sự thống nhất thỏa thuận của chủ đầu tư, ngân hàng và cá nhân mua tài sản nhằm tránh rủi ro cho các bên.

Thanh Long – Dũng Trần/Thời báo Doanh nhân