15/02/2017

Bộ GTVT trình Chính phủ 3 phương án xây dựng nhà ga sân bay Long Thành

Ngày 14/2, Bộ GTVT có cuộc họp đánh giá kết quả thi tuyển kiến trúc nhà ga hành khách CHKQT Long Thành để trình Chính phủ.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Tất Bình – Phó Tổng giám đốc TCT Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, ACV đã hoàn tất việc lấy ý kiến phương án kiến trúc nhà ga hành khách CHK quốc tế Long Thành.


Phương án hình lá cọ cách điệu là một trong 3 phương án thiết kế CHK Quốc tế Long Thành được lựa chọn.

“Trong 4 Hội nghề nghiệp thì Hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn phương án 4; Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam chọn phương án 7; Tổng hội Xây dựng VN và Hội Khoa học và Công nghệ hàng không VN chọn phương án 3” – ông Bình nói và cho biết thêm: Ý kiến của Hội nghề nghiệp tập trung đúng vào 3 phương án mà Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chọn.


Các đại biểu tham gia lấy ý kiến về thiết kế nhà ga CHK Quốc tế Long Thành tại triển lãm Vân Hồ, Hà Nội.

Về ý kiến của cộng đồng dân cư, ông Bình cho biết đa phần các ý kiến nghiêng về phương án 3. Hai phương án khác cũng được nhiều người dân lựa chọn là phương án 4 và 7.

Phương án 3 lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế


Phương án 03 lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế.

Phía Bộ Xây dựng, ông Hồ Chí Quang– Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch và Kiến trúc khẳng định cuộc thhi tuyển phương án kiến trúc nhà ga hành khách đã thực thi đầy đủ các bước, các trình tự, hoàn toàn đáp ứng các quy định để trình lên Chính phủ.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc Nhà ga hành khách CHK Quốc tế Long Thành đã xếp hạng các phương án dự thi. Cả 3 phương án mà Hội đồng lựa chọn (phương án 3, 4 và 7) đều đồng nhất với các phương án mà cộng đồng dân cư và Hội nghề nghiệp lựa chọn.

Nhấn mạnh quyết định cuối cùng vẫn là Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng yêu cầu Thư ký Hội đồng rà soát, phân tích kỹ càng và chắt lọc từng ý kiến về các phương án được chọn để hoàn thiện báo cáo, trình Chính phủ xem xét phê duyệt./.

Ba phương án được lựa chọn:

Phương án 03: Lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Phương án 04: Sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến,…). Không gian nội thất nhà ga cũng sử dụng thủ pháp đan kết để thể hiện đặc thù văn hóa địa phương.

Phương án 07: Lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình. Bố cục không gian khu vực nhà ga đi được thể hiện ý tưởng như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Phương án thiết kế lệch tầng để phân chia các khu vực chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình.

Theo Phi Long/VOV.VN