06/04/2022

BMT House

BMT House là cách KTS kể lại câu chuyện về những kỷ niệm đẹp của một cặp vợ chồng trẻ, về tình yêu của họ với thiên nhiên và những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Họ chia sẻ những câu chuyện về tuổi thơ của họ, khi họ được sinh ra và lớn lên bằng vẻ đẹp thơ mộng giản dị của ngôi nhà mái ngói bao quanh bởi khu vườn xanh mát, của tiếng chim hót thơ mộng và mê hồn hòa cùng tiếng suối chảy ào ào trong sân trước.

Địa điểm: Buôn Ma Thuật
Kiến trúc sư: AD9 Architects , KA Studio
Diện tích: 600m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Căn nhà nằm trong khu đô thị mới mọc lên ở phía Bắc thành phố Buôn Ma Thuột . Giống như hầu hết các dự án quy hoạch đô thị và nông thôn hiện nay với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đã hoàn thiện, KTS được giao một mảnh đất vuông vắn và bằng phẳng mặc dù nằm ở vùng cao. Mục tiêu chính của KTS là tạo ra một ngôi nhà có thể chịu được khí hậu địa phương nhưng vẫn giữ được nét độc đáo và quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống, đồng thời khơi gợi những khám phá mới. KTS đã bắt tay vào thiết kế một ngôi nhà với hy vọng đây sẽ là nơi thể hiện những kỉ niệm đẹp đẽ của hai vợ chồng và là nơi khởi đầu cho một tương lai thú vị của gia đình họ.

Các đơn vị chức năng được hình thành một cách tự nhiên và liên tục, với các khu vực riêng và chung được phân tách rõ ràng nhưng nhẹ nhàng. KTS dự định để ranh giới giới giữa các không gian gần như không tồn tại, không có sự hiện diện của các khu vực chính và phụ, để mọi phần của ngôi nhà, khu vườn, dòng suối, tất cả đều được kết nối, không bị tách rời và phụ thuộc vào nhau để tạo ra giá trị cốt lõi của công trình. Tầng trệt gồm phòng khách và phòng bếp, được nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt suối. Khu vực nghỉ ngơi được đặt ở phía sau, bao quanh là sự riêng tư và yên tĩnh của sân vườn. Tầng 1 là khu đọc sách và phòng làm việc tại nhà, với 2 phòng ngủ đan xen với không gian đệm từ cây xanh.

Các hoạt động hàng ngày trong ngôi nhà này được khuyến khích trải rộng khắp các khu vực khác nhau, tất cả đều hướng về khu vườn chính (trung tâm của công trình). Từ đó, các khối chức năng được kết nối với nhau bằng những khoảng đệm ẩn mình dưới những tán cây rộng rãi, nơi cư dân có thể tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên. Các không gian đệm bên trong và bên ngoài ngôi nhà được thiết kế để không khí lưu thông tự nhiên để các khu vực đóng và mở đều có thể tận dụng tối đa thiên nhiên và đón nhận ánh nắng và luồng không khí suốt cả ngày. Các kết cấu mái thể hiện hình thái kiến ​​trúc phù hợp với sự tiến hóa của các khối chức năng từ thấp đến cao. Độ dốc thoải giúp công trình có chiều cao thấp hơn, hạn chế lượng mưa, giảm dần ánh nắng chiếu trực tiếp vào khu vực trong nhà. Quan sát từ xa, mái nhà tạo nên nhịp điệu chồng chéo nhưng uyển chuyển.

Vật liệu được sử dụng là bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, tất cả đều hữu cơ và thân thiện với môi trường, mang cảm giác địa phương nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi của lối sống hiện đại. 2 năm sau khi BMT House được xây dựng, KTS cảm nhận rõ nét sự tồn tại và trải nghiệm những giá trị truyền thống mang lại từ ngôi nhà thời thơ ấu của các cặp vợ chồng, cách họ gắn kết và chuyển đổi cho hiện tại và tương lai, và rằng ngôi nhà này sẽ là nơi con cái của họ lớn lên trong khi được nuôi dưỡng bởi sự quyến rũ của thiên nhiên. Thông qua dự án này, KTS muốn gửi gắm lời kêu gọi bảo vệ và nối dài tinh thần kiến ​​trúc truyền thống giữa nhịp sống đô thị hối hả, hối hả và cách mỗi công trình kiến ​​trúc được hình thành để che chở và nuôi dưỡng vẻ đẹp bên trong tâm hồn mỗi người.

PV/archdaily