30/03/2023

Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết

(KTVN) – Tỉnh Bính Thuận vừa ban hành Kết luận số 703/KL về định hướng mở rộng và định hướng quy hoạch một số khu vực của Phan Thiết.

Theo đó, Phan Thiết là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, đô thị du lịch biển của tỉnh Bình Thuận, có vị trí chiến lược quan trọng. Tuy nhiên, quy mô, mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng… ở thành phố Phan Thiết chưa tương xứng với vai trò, vị trí cũng như chưa tạo ra đột phá để thành phố phát triển. Chủ trương, định hướng mở rộng Phan Thiết đã được HĐND, UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2006-2011 đặt ra, nhưng cho đến nay các chủ trương trên vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (Nguồn: ST)

Theo kết luận, Phan Thiết là đô thị du lịch biển, với chiều dài bờ biển khoảng 57 km nhưng trục ven biển của Phan Thiết hiện nay bị chia cắt bởi các cửa sông, khu dân cư hiện hữu, các dự án du lịch, đô thị. Quy hoạch xây dựng, cảnh quan, môi trường khu vực ven biển chưa đẹp, nhiều vị trí đã được cấp phép xây dựng các công trình du lịch sát biển, có nơi cấp phép xây dựng cao tầng, che khuất tầm nhìn; khu vực bãi biển công cộng không còn nhiều.

Do đó, Phan Thiết phải quy hoạch tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.

Quy hoạch, xây dựng các trục giao thông quan trọng để mở rộng không gian Phan Thiết; đầu tư các tuyến đường kết các khu đô thị theo trục Bắc – Nam của Phan Thiết (đường Châu Văn Liêm, đường Tôn Thất Tùng), các tuyến đường kết nối khu vực trung tâm thành phố với các khu vực ven đô thị, các tuyến đường kết nối đến Cảng Hàng không Phan Thiết; các tuyến đường kết nối tuyến đường ven biển, khu vực ven biển với quốc lộ 1A – tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông – tuyến đường sắt tốc độ cao. Tính toán phương án, đề xuất lộ trình đầu tư tuyến đường tránh Phan Thiết.

Xem xét phương án di dời Nhà máy nước Phan Thiết về phía thượng nguồn gắn với sử dụng nguồn nước từ hồ sông Quao. Sử dụng quỹ đất của Nhà máy nước Phan Thiết hiện nay để quy hoạch công viên, trung tâm thể thao, công trình công cộng, bố trí tái định cư và phát triển nhà ở, thương mại dịch vụ phù hợp, hiệu quả.

Nghiên cứu, quy hoạch lại các cụm công nghiệp sản xuất, chế biến có mùi ở vị trí phù hợp, không để trong thành phố và gần các khu du lịch. Xây dựng phương án di dời Xí nghiệp chế biến thủy sản Phan Thiết đến vị trí khác, thu hồi đất để phục vụ cộng đồng theo hướng xây dựng trường học hoặc chợ truyền thống. Nghiên cứu, tính toán quy hoạch, xây dựng các nhà máy xử lý rác thải ở vị trí phù hợp.

Phan Thiết chủ động nghiên cứu lựa chọn loại cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, có tính thẩm mỹ trồng ở các tuyến đường trên địa bàn thành phố, các công viên, khu dân cư.. để tăng mật độ cây xanh trong thành phố. Đồng thời, đầu tư nâng cấp, phát triển thêm công viên, khu vực công cộng, khu vui chơi, giải trí, tập thể dục thể thao, hướng đến mục tiêu xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Tuyết Ngân