19/12/2022

Binh Thuan House

Đây là căn nhà phố tọa lạc tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận dành cho một gia đình bốn người. Ngay từ đầu, KTS tiếp cận dự án với ngân sách hạn hẹp và những nhu cầu cơ bản cần thiết cho cuộc sống của một gia đình trẻ. Những yếu tố đầu vào này đặt ra hướng tiếp cận kiến ​​trúc một cách thực tế, đơn giản và chủ động cao. Một điều thú vị nữa là dự án được thiết kế và xây dựng trong thời gian cách ly chống dịch Covid nên KTS phải đưa ra hướng thiết kế có thể trao đổi và quản lý từ xa với đội thi công địa phương.

Địa điểm: TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Kiến trúc sư: MIA Design Studio
Diện tích: 86m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Triệu Chiến

Ngôi nhà này đúng là một kiến ​​trúc nhà ở bình thường. Khi làm điều bình thường, hãy làm điều đó một cách rất cơ bản. Những điều cơ bản này là tổ chức ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, đồng thời tạo ra các không gian chức năng và lưu thông nội bộ, từ đó tạo ra cả hành vi và cuộc sống. Vì phần cơ bản được tập trung tối đa nên ngôi nhà tạo thành lớp bao che bên ngoài, cũng như mái, cột… một cách tự nhiên.

Nhìn bên ngoài, ngôi nhà giống như những ngôi nhà mái tôn thông thường ở nông thôn với hệ kết cấu khung thép tiền chế. Tuy nhiên, điều đó cũng hàm ý rằng khung chịu lực của ngôi nhà cũng phải là khung cửa kéo, khung treo đồ, khung rèm cửa, khung treo quần áo… Bằng cách này KTS tìm cách giảm chi phí xây dựng để tạo ra các cấu trúc chơi nhiều vai. Hơn nữa, vật liệu xây dựng có thể được tìm thấy dễ dàng trong khoảng 1km. Ngoài ra, hình thức thiết kế nội thất của ngôi nhà ban đầu sẽ là những khung rỗng 3 chiều được module hóa để sau này gia chủ có thể phát triển thêm nhiều không gian mà không phá vỡ thiết kế chung.

Kết quả là, KTS đã tạo ra một ngôi nhà trong đó kết cấu chịu lực thể hiện một hình thức kiến ​​trúc thực sự, và sau đó đóng các bộ phận nội thất. Không gian kiến ​​trúc lúc này đã tạo tiền đề để người sử dụng tham gia định hình thẩm mỹ ở giai đoạn tiếp theo. Tùy theo nhu cầu sử dụng và phong cách sống, thẩm mỹ chung của công trình sẽ linh hoạt tương ứng với hệ module mà không gây mâu thuẫn với thiết kế ban đầu của KTS.

Trải nghiệm thiết kế này đã đặt ra câu hỏi về cách xây dựng khi các nguồn lực xung quanh chúng ta trở nên hạn chế và các giá trị trở nên hời hợt và bất biến theo thời gian. Đôi khi, những điều cơ bản đôi khi là điều tốt nhất chúng ta có thể làm!

PV/archdaily