02/11/2022

Bình Thuận đề nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa có Công văn số 4241 /STNMT-CCQLĐĐ ngày 11/10/2022 về việc công bố công khai danh sách các dự án có vi phạm về đất đai trên địa bàn tình. Theo đó có 43 dự án vi phạm về đất đai. Đây là kết quả kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai về việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ… trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng, bỏ hoang trên 10 năm

Theo Kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xác định: việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Hàng loạt dự án ngổn ngang chưa triển khai tại Bình Thuận

Phần lớn các dự án này ở ven biển thuộc địa bàn TP Phan Thiết, thị xã La Gi, các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và Tuy Phong. Trong đó, TP. Phan Thiết có 13 dự án (144,4ha); thị xã Lagi có 8 dự án (221,2ha); huyện Hàm Thuận Nam có 10 dự án (112ha); huyện Bắc Bình có 8 dự án (128,8ha); huyện Tuy Phong có 5 dự án (38,4ha).

Tổng diện tích đất của 43 dự án trên là gần 645ha. Mục đích sử dụng đất của các dự án này là thương mại dịch vụ, đất ở và thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh, rừng sản xuất và thương mại dịch vụ, trồng rừng phòng hộ kết hợp với kinh tế. Trong đó, phần lớn là các dự án thương mại dịch vụ.

Cụ thể, TP Phan Thiết có hàng loạt dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, như: Khu du lịch sinh thái Oscar (6,35ha); Khách sạn nghỉ dưỡng Bình An-Mũi Né (2,69ha); Khách sạn du lịch Hữu Lợi (1,82ha); Dự án Sentosa Villa (15,37ha); Dự án The Balé (11,37ha); Khu biệt thự Revera Park (9,4ha); Khu du lịch Minh Sơn (4,57ha); Khu du lịch Thành Hưng (4,82ha); Khu du lịch Mũi Né Infity (28,9ha); Khu du lịch Ngọc Khánh (2,65ha); Dự án Resort Hotel Lamuine 2 (4,37ha); Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết (55,4ha); Nhà hàng và dịch vụ kết hợp nghỉ dưỡng Phương Trang (1,07ha).

Tại thị xã Lagi có 8 dự án gồm: Khu du lịch sinh thái Whale Hill, Khu du lịch E DEN, Khu du lịch Thu Hằng, Khu du lịch Làng Tre La Gi, Khu du lịch Sài Gòn – Hàm Tân, Khu du lịch Song Thành, Khu du lịch Mũi Đá, Khu du lịch Việt Chăm.

Tại huyện Hàm Thuận Nam có 10 dự án gồm: Khu du lịch Huy Hoàng (1,85ha); Khu du lịch Cẩm Thái; Khu du lịch Honey Beach; Khu du lịch Đại Tây Dương (7,9ha); Khu nghỉ dưỡng Amina Phan Thiết (4ha); Khu du lịch sinh thái Kê Gà (18,8ha); Khu du lịch Thuận Quý I (5,08ha); Khu du lịch Liên Hương – Sài Gòn 911,63ha); Khu du lịch Ngọn Hải Đăng (52,8ha); Khu du lịch Hòn Lan (Golden Orchid – 9,8ha).

Huyện Bắc Bình có 8 dự án gồm: Khu du lịch Hawaii (9,8ha); Dự án du lịch Hòn Nghề 1 (7,7ha); Khu du lịch sinh thái Francisco Bay; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồi Cát (4,4ha); Khu du lịch Tazon Resort (95,5ha); Khu du lịch sinh thái Delverton; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bàu Trắng – Hòn Hồng; Khu du lịch sinh thái Hồng Quang – Phan Thiết 91,2ha).

Huyện Tuy Phong có 5 dự án gồm: Khu nghỉ dưỡng Cà Ná (2,9ha); Khu tổ hợp khách sạn cao cấp Utisys (4,5ha); Khu du lịch sinh thái Hồ Sông Lòng Sông (28,6ha); Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Châu Lê (1,9ha); Khu du lịch Hải Yến (2,2ha).

Theo kết luận, có hàng loạt dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, thời gian thực hiện dự án kéo dài (xin được đất xong bỏ trống, không đầu tư xây dựng công trình trên đất, nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng trên 10 năm) không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận, nhân dân.

Bên cạnh đó, việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ du lịchcòn dễ dãi, chưa chặt chẽ; việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kịp thời, kiên quyết, chưa đúng quy định của pháp luật; chậm thực hiện thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho các dự án triển khai đầu tư xây dựng, đưa đất vào sử dụng.

Không triển khai dự án, tranh chấp kéo dài, King Sea Phan Thiết bị đề nghị thu hồi

Dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp King Sea Phan Thiết, được tỉnh Bình Thuận chấp chủ chương đầu tư cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang gần 20 năm qua đến nay vẫn là bãi đất trống. Hàng chục hộ dân sống trong khu dự án qui hoạch treo không làm được sổ, không sửa được nhà, cầu cứu nhiều nơi nhưng không được giải quyết.

Phối cảnh dự án King Sea Phan Thiết

Dự án này được chấp thuận chủ chương đầu tư từ năm 2005, nhưng mãi đến năm 2010 mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 86 ha. Đến ngày 6/3/2018, UBND tỉnh Bình Thuận lại cấp Quyết định đầu tư mới cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang chỉ còn 55,4ha. Trải qua, nhiều lần cấp đổi, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai, dẫn đến tranh chấp kéo dài gây mất an ninh, trật tự khiến nhiều cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi.

Dự án King Sea Phan Thiết được tỉnh Bình Thuận cho thuê 49,3 ha đất, trả tiền hàng năm tại Quyết định số 672/QĐ-UBBT ngày 24/3/2005. Số diện tích đất còn lại bao gồm đất sông suối, đất hồ và một phần đất rừng phòng hộ với diện tích 12.198m2 cùng với rất nhiều diện tích đất của dân chồng lấn trong dự án mà chưa được thương lượng, đền bù theo giá thị trường.

Theo chủ trương trên, năm 2018, Công ty Đại Thanh Quang phải triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động khách sạn, căn hộ du lịch cao tầng; năm 2019 đưa vào hoạt động khối biệt thự liên kết, biệt thực độc lập…và năm 2021 phải hoàn thành đưa toàn bộ dự án vào hoạt động kinh doanh.

Thế nhưng, khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiểm tra việc sử dụng đất của dự án chỉ là cây keo lá tràm, một vài công trình xây dựng phần thô. Dự án King Sea Phan Thiết đã bị kết luận chậm triển khai, không đưa đất vào sử dụng đúng mục đích, thuộc diện phải thu hồi.

Đến năm 2019, tỉnh Bình Thuận lại “ưu ái” ra hạn cho dự án King Sea Phan Thiết thêm 24 tháng nữa đến ngày 4/3/2021, nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống hoang tàn, không một bóng người.

Theo qui định tại điểm I, Điều 64 Luật đất đai năm 2013 nếu rõ: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ 24 tháng khi gia hạn mà chủ đầu vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất”. Như vậy, dự án Khu duu lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết của Công ty Đại Thanh Quang thuộc diện phải thu hồi.

Hiện nay, dự án này đang bị rất nhiều tổ chức, cá nhân tố cáo hành vi làm giả hồ sơ, giấy tờ để lấn chiếm đất của dân không đền bù. Trong đó, có Công ty cổ phần TV ĐT TM DV địa ốc Thái Dương đề nghị không cho phép Công ty Đại Thanh Quang thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đang tranh chấp là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng King Sea Phan Thiết và toàn bộ tài sản trên đất.

Nhiều hộ dân sống trong những căn nhà tạm gần 20 năm qua không được sửa chữa, cũng không nhận được bất cứ khoản tiền đền bù nào từ Công ty Đại Thanh Quang

Được biết, Sở TN&MTcũng đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm việc với các hộ dân có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ. Sau khi các hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ thì công ty phải thoả thuận chuyển nhượng, rồi chuyển mục đích sử dụng đất.

Còn một số trường hợp các hộ dân không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ thì công ty thực hiện thoả thuận mua tài sản gắn liến với đất của người đang sử dụng đất theo đúng quyđịnh tại Điều 16 Nghị định 43/2014 của Chính phủ và khoản 15 Điều 2 Nghị định 01/2017 của Chính phủ.

Ngày 06/4/2021, UBND tỉnh Bình Thuận có Công văn số 1151/UBND-KT về việc rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai. Theo đó UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở KH&ĐT rà soát toàn bộ các dự án đã chấp thuận đầu tư trên địa bàn tỉnh, đối với những dự án chậm triển khai, nhất là các dự án đã cho gia hạn thì phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hết thời gian gia hạn phải báo cáo kịp thời, đề xuất biện pháp xử lý, trường hợp không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện thì kiên quyết đề xuất thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định pháp luật. Trường hợp có dự án chậm triển khai nhưng không được rà soát, xử lý thì Sở KH&ĐT phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận thì toàn bộ diện tích Dự án Kinh Sea Phan Thiết nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 06/5/2014.

Theo quy định tại điểm I, Điều 64 Luật đất đai năm 2013 nêu rõ: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ 24 tháng khi gia hạn mà chủ đầu vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì đến thời điểm này Dự án King Sea Phan Thiết vẫn chưa đưa vào sử dụng thì phải thu hồi.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Nguyễn Hồng Chương đại diện pháp luật Công ty TNHH Đại Thanh Quang liên tục bị bà Nguyễn Thị Trúc Vân (HKTT tại TP Hồ Chí Minh, nguyên phó giám đốc Công ty Đại Thanh Quang), ông Nguyễn Văn Thảo (Trú tại TP Phan Thiết) tố cáo lừa đảo, cố ý làm giả hồ sơ, giấy tờ, chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa, dự án cũng có nhiều khuất tất trong việc chuyển nhượng, mua bán, tranh chấp với những hộ dân dẫn đến tình trạng gây mất an ninh trật tự kéo dài. Dư luận đặt câu hỏi: Liệu có “thế lực” nào đứng sau bao che cho ông Nguyễn Hồng Chương và công ty Đại Thanh Quang? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận vào cuộc làm rõ, đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án không đủ năng lực triển khai theo đúng qui định pháp luật.

Kiều Nhung