29/10/2022

Bình Thuận: Chủ tịch Công ty Đại Thanh Quang bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bà Nguyễn Thị Trúc Vân làm đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Chương, hiện là Đại diện pháp luật Công ty Đại Thanh Quang có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình bà thông qua việc góp vốn tại dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp 86 ha ở Phan Thiết, Bình Thuận.

Một phần khu đất dự án Hố Lở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Góp vốn xong rút tiền mua tài sản riêng rồi… “biến mất” 6 năm

Theo đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, Bà Nguyễn Thị Trúc Vân (sinh năm 1941) – Phó Giám Đốc Công ty TNHH Đại Thanh Quang (Công ty Đại Thanh Quang) cho biết Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Hố Lở (nay là dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp 86 ha xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Tháng 4/2007, ông Nguyễn Hồng Chương đến gặp ông Phan Thanh – Giám đốc Công ty Đại Thanh Quang xin gia nhập Công ty Đại Thanh Quang. Ông Chương tự giới thiệu là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng giao thông Hồng Lĩnh có nhiều quan hệ các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt Tỉnh Bình Thuận trong việc xin lập dự án cấp phép huy động vốn vay các ngân hàng, ông Chương yêu cầu mình phải là người nắm giữ nhiều vốn cổ phần trong Công ty Đại Thanh Quang.

Sau khi trao đổi, ông Thanh đồng ý chuyển nhượng vốn góp trong dự án Hố Lở, (nay là Khu du lịch biệt thự cao cấp 86 ha xã Tiến Thành, TP Phan Thiết), và khu Resort tại Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.Hai bên thống nhất ký hợp đồng. Bên chuyển nhượng vốn dự án là ông Phan Thanh. Bên nhận chuyển nhượng Nguyễn Hồng Chương. Sau thoả thuận, ông Phan Thanh – Giám đốc Công ty Đại Thanh Quang đồng ý chuyển nhượng 80% vốn của dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp 86 ha với giá 87 tỷ đồng, thanh toán làm 3 đợt.

Tuy nhiên, khi đăng ký thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) được Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 24/8/2007 thì tỷ lệ góp vốn của ông Chương là 120 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ (trong khi thoả thuận chuyển nhượng là 87 tỷ đồng). 20% còn lại tương đương với 30 tỷ đồng do 2 vợ chồng ông Thanh – bà Vân đứng tên.

Theo Giấy ĐKKD lúc này ông Phan Thanh vẫn là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Công ty Đại Thanh Quang, còn ông Chương là Chủ tịch HĐTV vì vốn góp dự án 80%.Theo đơn tố cáo của bà Vân, từ 4/2007 đến nay, ông Chương chưa thanh toán theo hợp đồng nhận vốn chuyển nhượng.Vốn 80% trong công ty là vốn ảo trên giấy tờ nhưng thực tế không chuyển vào tài khoản công ty. Sau đó, ông Chương còn đại diện Công ty ký bán biệt thự trên giấy cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện, thu lợi bất chính trên 40 tỷ đồng.

Theo ông Hồ Duy Đấu, nguyên Phó Giám đốc Công ty Đại Thanh Quang và là đại diện ủy quyền của bà Vân, cho biết: Từ năm 2007 đến năm 2010, ông Chương có nộp vào Công ty Đại Thanh Quang 60 mục thu với số tiền 132,452 tỷ đồng. Sau đó, yêu cầu Công ty chi ra cho ông Chương 157,920 tỷ. Vậy là, ông Chương còn nợ Công ty 25,468 tỷ. Ông Chương dùng số tiền này để mua đất và sỡ hữu tại dự án Tam An 1 đến Tam An 6, lập dự án Núi Chúa, dự án Tuy Phong, Phú Quốc… dưới danh nghĩa cá nhân, không có tài sản nào đứng tên Công ty Đại Thanh Quang.

Dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán nhưng ông Nguyễn Hồng Chương đã tự ý ký kết bán một số nền cho khách hàng

Cũng khoảng thời gian này, ông Chương thay mặt cho Công ty Đại Thanh Quang ký kết văn bản bán một số nền thuộc dự án khi chưa đủ điều kiện thu lời bất chính 44,5 tỷ đồng. Do chưa hoàn thiện hồ sơ, pháp lý, nên người mua không nhận được đất nên đã kiện ra Toà án nhân dân TP Phan Thiết. Thế nhưng thay vì “hầu toà”, ông Chương đã “biến mất” 6 năm (từ năm 2012 đến 2017) nên vợ chồng ông Thanh – bà Vân phải đứng ra trả lại toàn bộ số tiền trên cho khách hàng theo quyết định của toà án.

Cố tình chiếm đoạt công ty

Tháng 5/2017, ông Chương “bất ngờ” đến Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM để thay đổi giấy phép kinh doanh trở thành người đại diện pháp luật của Công ty Đại Thanh Quang. Còn ông Phan Thanh từ Giám đốc Công ty xuống thành viên, không còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty Đại Thanh Quang.
Ông Hồ Duy Đấu, nguyên Phó Giám đốc Công ty Đại Thanh Quang khẳng định: “Việc thay đổi này không có biên bản Họp Hội đồng thành viên Công ty, thay đổi vốn, thay đổi người đại diện pháp luật tại Công ty…”

Ông Hồ Duy Đấu, nguyên Phó Giám đốc Công ty Đại Thanh Quang và là đại diện ủy quyền của bà Vân

Nhận thấy lợi ích bị xâm phạm, tháng 6/2017, ông Thanh gửi đơn tố cáo ông Chương đến cơ quan chức năng. Sau đó phòng ĐKKD Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã tổ chức cuộc họp giữa các bên để giải quyết.Trong cuộc họp nêu rõ, ông Chương không có vốn trong Công ty Đại Thanh Quang.

Cuối tháng 12/2017, ông Phan Thanh ủy quyền cho bà Vân quyết định toàn bộ phần vốn góp, vốn điều lệ để chuyển nhượng. Ông Chương, bà Vân thống nhất là chuyển nhượng 100% vốn dự án cho Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Thái Dương với số tiền là 660 tỷ đồng (sáu trăm sáu mươi tỷ). Sau đó, phân chia ông Chương giữ 56%, tương đương 370 tỷ đồng; ông Phan Thanh giữ 20%, trị giá 145 tỷ đồng và bà Vân giữ 20%, trị giá 145 tỷ đồng.

Công ty Thái Dương nhận chuyển nhượng vốn góp dự án thanh toán khoản trên 30 tỷ đồng cho Công ty Đại Thanh Quang. Sau đó, Công ty Thái Dương xây nhà điều hành để thực hiện rà phá bom mìn, thi công đoạn đường cấp phối trong dự án, nhưng không có tiền thanh toán tiếp. Đến năm 2019, ông Chương đề nghị bà Vân ký chuyển nhượng phần vốn góp điều lệ trong Giấy ĐKKD là 30 tỷ đồng. Ông Chương đã thanh toán cho bà Vân 12,5 tỷ đồng và bà Vân không còn là cổ đông trong Công ty.“Như vậy, bà Vân đã không còn là cổ đông của Công ty Đại Thanh Quang và không sở hữu vốn trong dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp 86 ha ở Phan Thiết, Bình Thuận”, ông Hồ Duy Đấu cho biết thêm.

Nhận thấy ông Nguyễn Hồng Chương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên bà Vân đã làm đơn tố cáo ông Chương gửi các cơ quan chức năng.

Kiều Nhung – Hồ Nam