16/04/2023

Bình Thuận: 33 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng Bình Thuận có công văn gửi các cơ quan chức năng, nêu tên 33 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý, không được giao dịch, mua bán. Nổi bật nhất có dự án King Sea Phan Thiết đã tự ý phân lô, bán nền 61 lô đất cho nhà đầu tư năm 2019.

“Tối hậu thư” cho các dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Theo công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nay sở này nhận được đơn kiến nghị của người dân và phản ánh của cơ quan báo chí, vẫn còn tình trạng nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) thực hiện việc rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ, đăng ký chuyển nhượng để thu tiền của nhà đầu tư.

Trong khi đó, các hình thức nêu trên không có trong luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS và các quy định pháp luật liên quan. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, một số chủ đầu tư hoặc đơn vị môi giới đăng tải quảng cáo thông tin về dự án của mình không đúng với tính chất, mục tiêu và quy mô làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương. Điều này có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nị, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở Xây dựng Bình Thuận nếu tên 33 dự án không đủ điều kiện mở bán

Do đó, để hoạt động kinh doanh BĐS thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh BĐS (có danh sách 33 dự án và vị trí của dự án) không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch khi các BĐS chưa đủ điều kiện giao dịch.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư các dự án BĐS phải công khai thông tin BĐS đưa vào kinh doanh (theo quy định tại điều 6 luật Kinh doanh BĐS). Ngoài ra, sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh theo quy định.

Dự án King Sea Phan Thiết vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã quảng cáo rầm rộ

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án BĐS chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, nhưng vẫn cố tình thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, để chấn chỉnh kịp thời; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh BĐS sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo danh sách Sở Xây dựng Bình Thuận cung cấp công khai, có 17 dự án kinh doanh khu dân cư, khu đô thị và 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Bình Thuận chưa đủ điều kiện đưa vào giao dịch, kinh doanh. Trong đó có các dự án lớn ở Mũi Né, TP.Phan Thiết, thời gian qua rao bán, đặt chỗ, giữ chỗ tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội.

Đáng chú ý trong danh sách này có dự án King Sea Phan Thiết (do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư), đây là dự án đang được dư luận quan tâm nhất hiện nay với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư.

Chưa bồi thường, bán trái phép 61 lô đất

Năm 2004, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp King Sea Phan Thiết tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết do Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư.

Năm 2010, dự án được cấp chứng nhận thay đổi lần 1 và đến năm 2018, dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 86ha. Sau đó, ngày 25/7/2022, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1586 cho công ty Đại Thanh Quang thực hiện dự án với diện tích sử dụng đất hơn 82 ha.

30 hộ dân mong chờ từng ngày để gặp và trao đổi với Công ty Đại Thanh Quang để nhận được tiền đền bù thỏa đáng nhưng vẫn “bặt vô âm tín”

Thông tin với báo chí, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Thuận cho hay: “Theo báo cáo của nhà đầu tư tại văn bản 21.05/CV-ĐTQ ngày 21/5/2021, dự án King Sea chưa được triển khai do chưa được chính quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; dự án King Sea vẫn chưa thỏa thuận xong công tác thỏa thuận bồi thường với người dân. Ngoài ra, phần đất thực hiện dự án nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan Quốc gia tỉnh Bình Thuận”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, năm 2019 Công ty TNHH Đại Thanh Quang (thời điểm này ông Nguyễn Hồng Chương đang là đại diện pháp luật Công ty, từ ngày 16/9/2022 bà Nguyễn Thị Thùy Linh làm đại diện) đã tự phân lô bán 61 lô đất cho nhiều nhà đầu tư. Sau đó, ông Nguyễn Hồng Chương đã bán dự án cho công ty địa ốc Thái Dương với giá 660 tỷ đồng. Tuy nhiên, phi vụ này vẫn chưa thành công.

Kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên Môi trường về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nêu rõ: Việc xác định, việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế xã hội ở Bình Thuận còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Người dân sống khổ cực trong những ngôi nhà tồi tàn hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa và xây mới bởi dự án “treo” King Sea

Trong đó, dự án King Sea Phan Thiết được xem là điển hình với loạt sai phạm như: Không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, thời gian thực hiện dự án kéo dài (xin được đất xong bỏ trống, không đầu tư xây dựng công trình trên đất, dự án không đưa đất vào sử dụng trên 10 năm) không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận, nhân dân.

Cụ thể, gần 20 năm kể từ ngày được phê duyệt, chủ đầu tư dự án – Công ty TNHH Đại Thanh Quang chưa hề triển khai công tác thỏa thuận, bồi thường cho 30 hộ dân ở thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Không chỉ cuộc sống bị ảnh hưởng vì chưa được đền bù, nhà cửa người dân nơi đây rơi vào cảnh tạm bợ, hư hỏng, mà không thể xây mới vì vướng quy hoạch.

Người dân phát hiện Công ty TNHH Đại Thanh Quang làm giả các giấy tờ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện nay, các hộ dân đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm

Bên cạnh đó, cá nhân ông Nguyễn Hồng Chương (nguyên đại diện pháp luật Công ty TNHH Đại Thanh Quang) liên tục bị ông Nguyễn Văn Thảo (người dân có đất trong dự án King Sea) tố cáo lừa đảo, cố ý làm giả hồ sơ, giấy tờ, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời ông Chương còn bị bà Nguyễn Thị Trúc Vân (HKTT tại TP Hồ Chí Minh, nguyên phó giám đốc Công ty Đại Thanh Quang) làm đơn tố cáo và khởi kiện ra toà với tội danh làm giả giấy tờ, con dấu, tự ý thay đổi giấy phép Kinh doanh, thay đổi vốn, quyền sở hữu của các cổ đông khi chưa có sự thống nhất giữa các thành viên trong công ty, không thông qua các cuộc họp Hội đồng quản trị. Vụ việc đang được Toà án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thụ lý.

Kiều Nhung – Hoàng Thơ