21/09/2018

Biểu tượng kiến trúc hậu hiện đại Robert Venturi qua đời ở tuổi 93

Robert Venturi, KTS nổi tiếng hậu hiện đại và biểu tượng của kiến trúc Mỹ, đã qua đời ở tuổi 93. KTS Venturi từng nhận giải Pritzker năm 1991, học bổng của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ và học bổng danh dự của Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh. Ông mở công ty riêng vào năm 1964, điều hành nó với đối tác và vợ là Denise Scott Brown từ năm 1967 đến năm 2012. Hiện nay công ty vận hành dưới tên VSBA (Venturi Scott Brown Associates).

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2018, gia đình Venturi đã thông báo về sự ra đi của ông:

“Robert Venturi, một trong những kiến trúc sư hàng đầu thế giới, đã qua đời ở tuổi 93. Ông đã ra đi yên lặng tại nhà riêng vào ngày thứ ba sau một căn bệnh ngắn ngủi.”

Robert Venturi sinh ngày 25 tháng 6 năm 1925 tại Philadelphia. Ông theo học tại Đại học Pennsylvania, sau đó gặp Scott Brown – người vợ hiện tại của mình khi cả hai đều giảng dạy tại trường vào năm 1960.

Robert Venturi và Denise Scott Brown

Robert Venturi và Denise Scott Brown

Robert Venturi là đồng tác giả của các cuốn sách “Learning From Las Vegas” (Bài học từ Las Vegas) và “Complexity and Contradiction in Architecture” (Sự phức tạp và mâu thuẫn trong kiến trúc). Ông là người khởi động phong trào kiến trúc hậu hiện đại và một trong những nhà lý thuyết hậu hiện đại quan trọng nhất của thế kỷ 20. Thông qua những công trình xây dựng và bài viết của mình, Venturi và vợ đã tạo điều kiện để phong trào kiến trúc mới phá vỡ sự thống trị của chủ nghĩa kiến trúc hiện đại trong thế kỷ 20.

Ông đã đặt ra câu “Less is bore” (Ít hơn là chán hơn), để châm biếm câu thần chú hiện đại của Ludwig Mies van der Rohe: “Less is More” (Ít hơn là nhiều hơn).

Robert Venturi đã đề xuất đưa tính lịch sử vào kiến trúc, ông cho rằng chủ nghĩa hiện đại đã tước bỏ bản sắc (cả địa phương và lịch sử) trong các đô thị. Và ông đã chứng minh quan điểm này trong suốt sự nghiệp của mình, như công trình nổi tiếng Nhà Vanna Venturi – tham khảo và phát triển từ hình dạng nhà truyền thống của người Mỹ.

Nhà Vanna Venturi

Nhà Vanna Venturi

Mặc dù tầm quan trọng của Robert Venturi đối với kiến trúc thế kỷ 20 là không thể chối cãi, nhiều ý tưởng của ông và Scott Brown đã gặp những ý kiến trái chiều, và một số công trình của họ hiện đang bị đe dọa. Gần đây nhất một phần Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại San Diego sẽ bị phá hủy.

HN/Kiến Việt