01/04/2022

BiBi House

Ngôi nhà ở một phường nhỏ thuộc tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Chủ sở hữu là một kỹ sư phần mềm trẻ. Anh muốn có một “ngôi nhà rộng mở” cho người mẹ tốt bụng và cô em gái đáng yêu của mình. Yêu cầu của họ là kết nối những người trong nhà với bàn thờ vì họ muốn kỷ niệm một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết, ngày giỗ, ngày cưới… và có thể dễ dàng tổ chức các nghi lễ.

Kiến trúc sư: Atelier TAs
Diện tích: 188m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Quang Đạm

Với yêu cầu này, KTS đã thiết kế ngôi nhà với hai ô riêng cho phòng ngủ và một số không gian phụ trợ. Bên ngoài những chiếc hộp này là không gian chung, nơi có thể tụ họp nhiều người vào một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Ở giữa hai hộp là một khoảng trống lớn với chức năng là phòng ăn.

KTS cũng thiết kế hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để mọi người có thể dễ dàng kết nối và tận hưởng không gian trống chính này. Hơn nữa, bàn thờ được bố trí trên ban công hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Nhờ khoảng trống lớn chính từ trần xuống tầng trệt này mà mọi người khi bước vào nhà có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ trên ban công tầng 2. Với cách sắp xếp này, KTS có thể xử lý theo yêu cầu của gia chủ về bàn thờ. Ban công còn lại là không gian thư giãn của một phòng ngủ. Để lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà, KTS đã xây dựng hai giếng trời phía trên hai ban công ở khoảng không gian rộng này, tia nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào hai ban công này. Con người có thể cảm nhận thời gian trong ngày, cảm nhận bình minh với tia nắng sớm, hoàng hôn với nắng chiều, buổi tối với trăng sao và mưa.

Để kết nối hai hộp, KTS thiết kế một cây cầu thép thay vì một hành lang bê tông. Phương án này được lựa chọn vì KTS muốn có một vật liệu khác với các hộp để đạt được sự tách biệt của hai hộp và nó sẽ tạo ra cảm giác không gian rộng hơn. Cây cầu thép sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà. Ngoài ra, KTS cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh. KTS không muốn sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày trong khi có một nguồn ánh sáng rất tốt từ thiên nhiên.

Cuối cùng, đối với vật liệu với mong muốn của gia chủ về không gian gần gũi với thiên nhiên, KTS sử dụng vật liệu mang màu sắc của thiên nhiên. Ví dụ, gạch thô, bê tông thô và gỗ. Những chất liệu này sẽ tồn tại lâu dài theo thời gian, càng để lâu càng tạo cảm giác giống với thời gian của tự nhiên. Bên ngoài, KTS sử dụng đá tự nhiên, khối bê tông và gạch thô, nhưng một cách khác để tạo ra cảm giác chuyển đổi không gian thú vị là sử dụng gạch thô cho sàn thay vì tường như bên trong, và đó là do màu sắc không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của vật liệu.

PV/archdaily