22/09/2016

Bí thư Đà Nẵng chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng

“Có người phản ánh với tôi rằng Đà Nẵng đến 99% là đẹp, còn 1% là chưa đẹp đó là do có quá ít hoa, ít cây xanh. Chúng ta đi khắp nơi đều thấy “rừng trong thành phố”. Làm sao để hoa và cây xanh nhiều hơn nữa trên địa bàn TP. Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng ngày 20/9 về công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và các lĩnh vực liên quan khác.


Về cảnh quan kiến trúc của TP, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị: Trước mắt thí điểm trồng hoa giấy dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đây là loại hoa dễ trồng, rực rỡ, rẻ tiền và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng hợp của Đà Nẵng. Tôi “đặt hàng” luôn cho Sở Xây dựng là từ nay đến APEC 2017 phải chọn cho được 10 tuyến đường để trồng hoa giấy thật đẹp. Đồng thời, nghiên cứu các cây cầu cần thiết phải xanh hóa bằng các cây dây leo để che bớt các khối bê tông khô khan nặng nề trên cầu.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, Sở Xây dựng với vai trò là người kiến tạo vẻ đẹp của TP, là những người trang trí cho TP, TP này đẹp lên là công lớn của ngành Xây dựng. Bây giờ đòi hỏi thẩm mỹ của người dân, du khách ngày càng cao, phải làm cho TP đẹp hơn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Sở cũng như chuẩn bị kỹ để báo cáo chuyên đề về trồng hoa trên các tuyến phố cho Thường trực Thành ủy.

Đối với lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, yêu cầu Sở Xây dựng khi lập quy hoạch phải lấy ý kiến của các Sở, ngành có liên quan để có tính đồng bộ, thống nhất, hạn chế thiếu sót bất cập trong triển khai và hạn chế điều chỉnh, thay đổi quy hoạch nhiều lần. Đặc biệt, không chạy theo đòi hỏi của DN. Không thể tạo điều kiện quá mức cho DN, vì lợi ích của DN mà ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đến lợi ích của TP.

Khi làm quy hoạch phải chú trọng đến quỹ đất bố trí các phân khu chức năng như khu vực công cộng, công viên, cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo và đất dành cho giáo dục, trường học phải thỏa đáng. Phải giữ lại những khu vực đã phê duyệt làm công viên, cây xanh vườn dạo để chủ đầu tư chia lô bán nền. TP cần phải nhiều điểm vui chơi giải trí, công viên, vườn dạo, cây xanh.

Theo công tác quy hoạch hiện nay, Đà Nẵng đã thực hiện quy hoạch 5 phân khu chức năng. Hiện đang tham mưu cho lãnh đạo TP quy hoạch tổng thể phía Tây, quy hoạch quảng trường trung tâm, quy hoạch cảnh quan hai bên bờ sông Hàn.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình dự án xây dựng trái phép, không phép, kể cả công trình liên quan đến quốc phòng. Xử lý nghiêm các nhà thầu không đủ năng lực, chây ỳ, xây dựng không đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Đối với công tác quản lý xây dựng tránh tình trạng xây dựng nhà trái phép ở các quận, huyện có các dự án lớn. Một số quận như Thanh Khê, Liên Chiểu đang xảy ra hiện trạng người dân xây dựng hàng trăm, hàng ngàn căn nhà trái phép trên đất quy hoạch để chờ đền bù. Phải giải quyết dứt điểm nếu không sẽ làm phá sản dự án vì không đủ tiền mà đền bù. Để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép là trách nhiệm của địa phương là chính, nếu quận, huyện nào nhắc nhở mà làm không được thì sẽ thay Chủ tịch quận.

Tập trung xử lý ráo rốt tình trạng ngập úng để đến năm 2018 cơ bản giải quyết dứt điểm các điểm ngập úng trên địa bàn. Đồng thời cũng đã yêu cầu đánh giá lại công tác quản lý chung cư, nhà ở xã hội sau 20 năm triển khai và đẩy mạnh việc bán chung cư cho người dân để tái đầu tư.

Nguyễn Nam/Báo Xây dựng