11/12/2017

Bí quyết chọn vật liệu ngăn chia nội thất từ kiến trúc sư

Theo Ths.KTS Nguyễn Văn Châu, có rất nhiều vật liệu để sử dụng cho tường ngăn nội thất nhưng thạch cao với khả năng cách âm, chống cháy là lựa chọn tối ưu giúp ngăn chia không gian sống trong công trình nhà ở hiện đại.

Vật liệu làm tường ngăn nội thất quen thuộc hiện nay có thể kể đến như kính, tường 3D, gạch nung truyền thống hay thạch cao. Khi đánh giá ứng dụng thực tế giữa tính năng, yếu tố tiện lợi, nhiều kiến trúc sư thừa nhận thạch cao vẫn chứng minh được thế mạnh ở sự linh hoạt, nhẹ, dễ tạo hình giúp việc thiết kế, ứng dụng được đa dạng hơn.

Ưu thế từ “người đến sau”

Sử dụng kính làm vách ngăn là lựa chọn không còn mới trong kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên, kính cũng lộ rõ những nhược điểm về giá thành, sau lắp đặt cần thi công thêm cho những không gian cần tính riêng tư. Hay với tường gạch phù hợp sử dụng cho tường bao, nhưng khi ứng dụng làm tường ngăn nội thất thì lại lộ rõ nhược điểm về thời gian thi công, nặng và kém linh hoạt. Ngược lại, thạch cao lại thể hiện ưu thế của “người đến sau” khi giải quyết gần như hoàn hảo những yêu cầu của người sử dụng từ khâu thi công lắp đặt đến bước sử dụng.

Bí quyết chọn vật liệu ngăn chia nội thất từ kiến trúc sư - Ảnh 1.

Tường gạch nặng hơn gấp 8 lần so với tường thạch cao

Thạch cao nhẹ bằng 1/8 so với tường gạch nung độ dày 200mm giúp giảm tải trọng đáng kể cho công trình. Một nghiên cứu từ tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam cùng với công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhart năm 2012 kết luận, khi sử dụng tường thạch cao thay thế cho tường gạch nung ngay từ đầu có thể giảm đến 7% tổng chi phí xây dựng (*). Cũng theo KTS. Nguyễn Văn Châu “Những công trình sử dụng tường ngăn thạch cao cũng sẽ dễ dàng cơi nới hoặc cải tạo thêm không gian mới sau này. Ngược lại nếu là tường gạch truyền thống khi tháo dỡ để lại một vệt dài ngay vị trí tường cũ rất khó chịu và khó xử lý dưới nền hơn”.

Bí quyết chọn vật liệu ngăn chia nội thất từ kiến trúc sư - Ảnh 2.

Tường thạch cao đáp ứng được yêu cầu thi công nhanh, gọn, không bụi bẩn so tường gạch

Kết cấu chính khung xương và tấm thạch cao, tường thạch cao có tốc độ thi công ấn tượng với 60m2/ ngày cho một đội thợ 3 người. Về mặt chức năng tiện nghi khác phải kể đến khả năng cách âm vượt trội và chống cháy của tường thạch cao. Tùy theo kết cấu hệ tường khác nhau, chức năng này có thể cách âm đến 53dB hay 120 phút chống cháy, vượt các tiêu chuẩn quy định xây dựng tại Việt Nam dành cho nhà ở và công trình.

Ứng dụng tường thạch cao cho ngôi nhà

Nói về trải nghiệm khi sử dụng tường thạch cao trong nhà, chị Ngọc Thúy ban đầu e dè về độ bền chắc nhưng sau khi sử dụng thì hài lòng và cũng rất dễ dàng treo tủ kệ đồ dùng lên tường với vít chuyên dụng. Đang giám sát thi công tường ngăn thạch cao cho căn hộ của mình tại một chung cư, anh Trần Mạnh Hùng chia sẻ, khi thi công không gây bụi, nhanh gọn và dễ dàng đi hệ thống điện nước âm tường nên anh rất ưng ý với lựa chọn này.

Hiện tại chủ nhà có thể lựa chọn nhiều giải pháp phù hợp với nhu cầu, tuy nhiên nếu để ngăn chia không gian cho nhà dân dụng, căn hộ chung cư nên sử dụng hệ giải pháp tường thạch cao Gypwall DW4. Cấu tạo bao gồm khung xương Vĩnh Tường, 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc 12.5mm mỗi mặt kèm bông thủy tinh có khả năng cách âm lên đến 50dB và chống cháy 60 phút.

Bí quyết chọn vật liệu ngăn chia nội thất từ kiến trúc sư - Ảnh 3.

Tường thạch cao Gypwall DW4 phù hợp để làm tường ngăn giữa các phòng trong nhà, tường hành lang cho các công trình nhà ở, chung cư, căn hộ cao cấp.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như tiếng ồn từ hành lang, tiếng vận hành của các thiết bị điện tử, giải trí. Nếu nguồn ồn đạt ngưỡng 60dB (tiếng tivi, chuông điện thoại, chuông cửa…), hệ tường Gypwall DW4 với khả năng cách âm 50dB có thể giúp gia chủ giải quyết được vấn đề nan giải, như vậy mức âm còn lại chỉ còn 10dB đạt mức yên tĩnh để ngủ ngon.

Gọi 18001218 (miễn cước) để được tư vấn về tường trần thạch cao khi xây sửa nhà.

Theo Afamily