16/08/2022

Bi House Nha Trang

Nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5km về phía Nam, Bi House Nha Trang tọa lạc tại một vùng ngoại ô đang phát triển nhanh chóng với dân số ngày càng gia tăng, nơi các công trình bê tông hóa dày đặc đang thu hẹp thảm thực vật và không gian xanh tự nhiên. Luôn ghi nhớ tinh thần Kiến trúc Xanh, thiết kế Bi House Nha Trang mang đến không gian nghỉ dưỡng bền vững, thiên nhiên cho ngôi nhà và góp phần chống lại tác động của loài người trên hành tinh.

Địa điểm: Nha Trang
Kiến trúc sư: Phạm Hữu Sơn Architects
Diện tích:250 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Được xây dựng trên diện tích 80m2, Bi House trả lại nhiều nhất không gian xanh tự nhiên bằng những mảng xanh dọc đan xen và bố trí lại khắp tòa nhà. Điều này giúp tạo ra một tấm chắn tự nhiên chống nóng, chống ồn, chống bụi cũng như tạo cho ngôi nhà một diện mạo khác so với bên ngoài. Thường xuyên bị tấn công bởi cái nóng của miền Trung Việt Nam, thông gió tự nhiên là ưu tiên hàng đầu cho kiến ​​trúc năng lượng bền vững trong khu vực. Để đạt được điều này, nhiều giải pháp đã được thực hiện.

Phòng ngủ chính trên tầng thượng của Bi House được bảo vệ khỏi cái nóng bằng mái cỏ. Đối với hai phòng ngủ ở tầng giữa hấp thụ nhiệt nhiều nhất vào buổi chiều, KTS tạo một rãnh sâu ngăn cách hai không gian, kéo dài từ tầng trệt đến sân thượng để tạo không gian thông gió và bức tường thứ hai để che chắn và giảm bức xạ nhiệt. từ bên ngoài trực tiếp vào tòa nhà. Theo chiều ngang, có hai khe thông gió bố trí phía sau và phía trên khu vực cầu thang giữa nhà giúp không khí lưu thông và tản nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà.

Hơn hết, những khu vườn xanh mát bao quanh ngôi nhà cũng mang đến một luồng gió mát tự nhiên khác. Bên cạnh việc kiểm soát nhiệt, ánh sáng cũng được quan tâm. Xuyên suốt các không gian, các ô kính được sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau để đưa ánh sáng tự nhiên vào công trình cũng như giảm thiểu điện năng tiêu thụ. 

PV