06/08/2021

Beta Cinema

Màu sắc táo bạo, các khối hình học mạnh mẽ và sự ‘hồi tưởng’ về các tòa nhà nổi tiếng của Sài Gòn xưa trở thành tiêu điểm trong thiết kế rạp chiếu phim mới ở TPHCM.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Module K
Diện tích: 2.000 m²
Năm hoàn thành: 2021

Nằm ở tầng trệt của một trung tâm mua sắm hiện có, rạp chiếu phim rộng 2.000m2 với 1.000 chỗ ngồi và hướng đến những người thuộc thế hệ millennials với cảm giác Sài Gòn. Mỗi chi tiết của thiết kế đều liên quan đến các địa danh quan trọng của Sài Gòn rải rác xung quanh thành phố: Nhà hát Thành phố, Chợ Bến Thành, Bưu điện Trung tâm, Nhà thờ Tân Định, Quảng trường Công xã Paris và các con hẻm nhỏ.

Jade Nguyen, Giám đốc Module K cho biết: “Chúng tôi đã nắm bắt những nét đặc trưng mang tính biểu tượng của Sài Gòn và biến đổi chúng bằng cách lược bỏ các chi tiết, cô đọng các đường nét cơ bản và biến chúng thành các hình dạng hình học. Sau đó, chúng tôi áp dụng kỹ thuật xử lý màu đồng nhất, như được sử dụng trong thiết kế đồ họa và phim hoạt hình, để mang lại yếu tố thống nhất ”. Bảng màu phấn, gợi nhớ đến nghệ thuật tân tiến, có các màu hồng hạc, xanh biển và cam sáng. Các khối màu và hình khối khác nhau chuyển tiếp các không gian khác nhau và các dải màu tạo cho không gian một chiều sâu dường như vô tận.

Lối vào chính có các hình dạng hình học xen kẽ và tác động đơn giản mạnh mẽ. Sảnh trung tâm rộng lớn và khu vực tiếp khách có mái vòm màu xanh lục Indochine gợi nhớ đến Bưu điện Trung tâm thuộc địa với trần nhà hình vòm cao chót vót. Cầu thang tròn màu xanh logo Beta Media cũng là điểm hẹn của các bạn trẻ. Nền nhà được lát bằng gạch bông hoa văn Á Đông. Một đàn chim bồ câu bay trên cao khiến khán giả nhớ đến những người đang ở Nhà hát Opera Thành phố và Quảng trường Công xã Paris.

Quầy bán vé mang màu của nước với những hình thù bắt mắt được lấy cảm hứng từ nhịp điệu của những hàng cột và mái che của chợ Bến Thành. Các đường cắt tròn trên tường và trần nhà mang lại sự tương phản cho các hình dạng lặp lại. Sảnh phụ và hành lang gợi nhớ đến những con hẻm và cuộc sống đường phố hấp dẫn của TPHCM. Hành lang dẫn vào sảnh có những mái vòm màu cầu vồng. Tầng lửng và tầng trệt được kết nối với nhau thông qua các hành lang chạy xung quanh tòa nhà. Một số lôgia hình bán nguyệt được hình thành tạo góc check in và tầm nhìn bao quát không gian. Các cột vòm không đối xứng ở phía bên phải của không gian gợi lên phong cách Gothic màu hồng trong thiết kế của Nhà thờ Tân Định, cũng như một băng ghế chờ màu hồng tươi. Cầu thang màu hồng phấn quấn quanh các cột màu đậm, dạng bậc của chúng lặp lại ở các lan can.

Những chiếc ghế hình tròn và hình vuông nằm rải rác khu vực họp trên gác lửng mang đến sự thư giãn và kết nối. Phòng vệ sinh là một mảng màu mạnh khác với các họa tiết bất đối xứng tạo ấn tượng nổi bật. Bên trong rạp chiếu phim, những bức phù điêu hình thoi màu cam và chanh trên tường xen kẽ hình dạng và được chiếu sáng ngược để tương phản với những chiếc ghế màu xanh ngọc đậm. “Khách hàng muốn truyền tải thông điệp về niềm tự hào về các địa danh Sài Gòn, nhưng không mang phong cách Indochine thông thường. Và chúng tôi muốn loại bỏ thiết kế rạp chiếu phim điển hình – tối tăm và ủ rũ – vì vậy chúng tôi đã cố gắng tạo ra một không gian vui nhộn và thân thiện với các địa điểm kết nối, ăn uống, trình chiếu trước và sau phim. ” Ông Minh Bùi, Giám đốc điều hành của Beta Group cho biết: “Phản hồi thiết kế mạnh mẽ của Module K và niềm đam mê của họ đã tạo nên tác động lớn và phù hợp với chính chúng tôi.”

Mục đích là mang đến cho khán giả một điểm đến xem phim hoàn toàn mới, với phong cách nghệ thuật đô thị cộng hưởng với nhịp sống Sài Gòn năng động và nhộn nhịp. “Chúng tôi muốn tạo ra một khoảnh khắc “không thể tin được”, một sự xôn xao, một cảm giác tuyệt vời cho Gen Z để nói với bạn bè đến xem thiết kế và ghi nhớ tên”, bà Jade Nguyen nói thêm. Module K sử dụng mô hình hóa từ các hình dạng hình học để tạo ra các cảnh khác nhau trong không gian. Vật liệu bao gồm gạch Indochine, sàn epoxy, kết cấu thép, với đồ nội thất của các công ty địa phương Soulroom và RPB Furniture.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi dự án trước 30 công ty thiết kế khác, Module K đã được cấp ngân sách và việc xây dựng được hoàn thành chỉ trong 35 ngày. Beta Group đã có 20 rạp chiếu phim ở miền Bắc Việt Nam – đây là rạp chiếu phim đầu tiên của họ tại TPHCM – và Module K tiếp tục được lựa chọn để thiết kế một rạp chiếu phim khác trên đảo du lịch Phú Quốc.

PV/archdaily