27/02/2023

Bến Tre Hotel

Dự án khách sạn tọa lạc tại Bến Tre, cách TPHCM khoảng 80 km về phía Tây Nam. Bến Tre là một trong những tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, một khu vực đặc trưng bởi những cánh đồng lúa màu mỡ và những rừng dừa trù phú. Dự án là một khách sạn boutique khoảng 30 phòng, hướng đến đối tượng là khách du lịch và các đoàn du lịch đến thăm đồng bằng sông Cửu Long. Khách hàng muốn khách sạn có chi phí thấp và cởi mở và tự nhiên nhất có thể. Địa điểm này dài và hẹp, rộng 28m và sâu 128m, và mặc dù nằm dọc theo quốc lộ, nhưng khi đi sâu vào trong, nó có thể nhìn thoáng qua những khu rừng dừa xinh đẹp của Bến Tre.

Địa điểm: Bến Tre
Kiến trúc sư: Sanuki Daisuke Architects
Diện tích: 1.875m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Hiroyuki Oki

Tuy nhiên, tòa nhà rất dài và hẹp do phải cung cấp lối đi cho các phương tiện khẩn cấp tại chỗ, dẫn đến thời gian lưu thông rất dài. Nhóm thiết kế nghĩ rằng điểm mấu chốt của thiết kế là làm thế nào để mời khách đến phía sau của tòa nhà mà không làm họ nhàm chán. Thiết kế khách sạn là “Thiết kế của Trải nghiệm”. Trong dự án này, KTS đã nghiên cứu cách thiết kế một khách sạn độc đáo cho Bến Tre, nơi mọi người có thể trải nghiệm sự phong phú của thiên nhiên bất chấp những bất lợi của địa điểm.

Cảm nhận thiên nhiên trù phú của đồng bằng sông Cửu Long

Do hình dạng cực kỳ dài và hẹp của địa điểm, tòa nhà này cần thiết cho một hành lang duy nhất. Điều này có nghĩa là khách sẽ phải đi bộ một quãng đường dài từ lối vào bên đường đến phía sau khách sạn. Do đó, chúng tôi đã thiết kế các phòng khách không theo một đường thẳng mà ở các góc khác nhau so với địa điểm để toàn bộ tòa nhà có hình zigzag. Cấu trúc bao gồm năm nhóm phòng khách và một hành lang nối tiếp nhau. Vị trí bố trí hành lang và phòng khách được hoán đổi ở ngã ba. Sự sắp xếp này cũng tạo ra một cái nhìn tốt hơn về xung quanh. Điều này tạo ra một trình tự không chỉ là một hành lang dài mệt mỏi mà là một trình tự đa dạng và mạch lạc, cho phép du khách thưởng thức nhiều cảnh khác nhau.

Phần lõm và quây của tòa nhà là một khu vườn trồng cọ và các loại cây nhiệt đới khác, và khi du khách đi bộ dọc theo tầng trệt, một khu vườn xanh tươi xuất hiện ở mọi góc, cùng với lối vào, nhà hàng và các điểm chung được thiết kế mở khác. không gian. KTS dự định có được một cái nhìn quan trọng về cảnh quan và rặng dừa tráng lệ thông qua các hành lang và cầu thang bố trí ở các tầng trên.

Gạch đất nung: Vật liệu thủ công được sản xuất trong vùng.

Tại khu vực ĐBSCL gạch không tráng men được sản xuất tại nhiều nhà máy; Những loại gạch thủ công này được nung tại một nhà máy gạch ở ngoại ô và được sử dụng cho mặt đứng bên ngoài của công trình này. Từng viên gạch được làm thủ công nên màu sắc không đồng nhất, tạo nên vẻ trầm ấm không thể tìm thấy ở những sản phẩm làm sẵn với số lượng lớn. Đặc biệt, các bức tường bên ngoài của hành lang tầng hai và tầng ba và phòng khách, tạo nên mặt tiền của khách sạn, có hoa văn tường gạch với các khoảng trống giữa chúng, đóng vai trò là bóng râm và màn chắn cho phép ánh sáng xuyên qua, thay đổi một cách ấn tượng theo thời gian.

Chất liệu độc đáo này của ĐBSCL và sự tương phản với cây xanh tạo nên vẻ ngoài đặc trưng của khách sạn này so với các khách sạn khác. Đề xuất của KTS là làm cho khách sạn này “Trượt vào thiên nhiên Bến Tre”. Du khách đến khách sạn sẽ có thể trải nghiệm nhiều khung cảnh khác nhau thông qua sự lưu thông đặc trưng của tòa nhà. KTS đã thiết kế một khách sạn nơi thiên nhiên Bến Tre hiện ra với làn gió ngoài trời dễ chịu chỉ bằng cách đi bộ xung quanh và ánh sáng tuyệt đẹp thay đổi theo thời gian.

PV/archdaily