23/02/2018

Bê tông thấm nước ở Thượng Hải chống lũ lụt

Quận Lingang, Thượng Hải đã xây dựng một không gian xanh đặc biệt với nỗ lực cải thiện khả năng thoát nước và bảo vệ môi trường cho thành phố.

Bởi tình trạng đô thị hóa nhanh ở Trung Quốc, bê tông ở khắp mọi nơi khiến cho diện tích đất có thể hút nước ngày càng bị thu hẹp, đồng thời dòng chảy tự nhiên bị tắc nghẽn khiến cho thành phố dễ bị ngập lụt.

Các dự án phát triển không gian xanh ở Lingang đã kết hợp các giải pháp trồng cây xanh, các thiết bị trên mái nhà để thu lượng nước mưa dư thừa hiệu quả hơn. Ngoài các không gian xanh này, vỉa hè đường phố ở Lingang còn có thể thấm nước, cho phép tầng đất bên dưới có thể hấp thụ nước.

Thử nghiệm tại Lingang về khả năng phòng chống lũ lụt có thể trở thành mô hình cho các đô thị khác để đối phó với những tác động của thời tiết khắc nghiệt.

Hiện nay, chỉ có khoảng 20-30% lượng nước mưa được hấp thu bởi đất ở khu vực thành thị, điều này đã phá vỡ sự lưu thông nước tự nhiên, gây ngập úng và ô nhiễm nước mặt.

Lingang rất may mắn vì vẫn duy trì một không gian mở rộng đáng kể của đất tầng mặt. Trong khi các khu vực khác của Thượng Hải gặp nhiều thách thức hơn trong vấn đề thiếu đất tầng mặt để hấp thụ nước. Do đó, những mái nhà xanh dường như là giải pháp hiệu quả nhất cho những khu vực này.

Dự kiến đến năm 2030 sẽ có 80% diện tích bề mặt mỗi thành phố sẽ được kết hợp hình thức phòng chống ngập lụt.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD