29/05/2017

BCI trao giải thiết kế công trình xanh châu Á

Tập đoàn BCI vừa tổ chức trao giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc xanh châu Á (Giải thưởng FuturArc Prize 2017) và giải BCI Asia Awards (Top 10 Cty kiến trúc và 10 chủ đầu tư năng động nhất Việt Nam) vào tối 26/5.

Giải FuturArc Prize là cuộc thi thiết kế công trình xanh hàng đầu châu Á, thiết lập như một diễn đàn những ý tưởng sáng tạo được khởi nguồn từ các kiến trúc sư và sinh viên trên toàn thế giới. Năm nay có 6 thiết kế đạt giải đã được lựa chọn để phát triển khu dân cư hoặc thương mại tại một thành phố ở châu Á.


Giải Nhất cho nhóm Kiến trúc sư được trao Giải FuturArc Prize 2017.

Với chủ đề “hướng tới những giải pháp kiến trúc vì lợi ích chung”, các thí sinh được giao nhiệm vụ tạo ra một phương án làm thế nào để sự phát triển độc lập có thể kết nối và khôi phục lại các hệ thống nhằm thể hiện được sự gắn kết chung. Qua đó, giới thiệu giải pháp tích hợp thiết kế kiến trúc cùng với cảnh quan và quy hoạch đô thị, nhằm tạo ra các hợp đồng xã hội mới giữa chủ sở hữu công trình và cộng đồng. Từ đó, Chính phủ có thể hoạch định chính sách để tất cả các nhà phát triển, kể cả những người đang tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh, có nghĩa vụ tạo thuận lợi cho lợi ích chung.

Lần này, Việt Nam có 01 giải Kiến trúc sư và 03 giải Sinh viên. Nhóm Bùi Quang Vũ đã giành được giải Nhất – hạng mục Kiến trúc sư với dự án mang tên Urban Plug-in Module, mô tả chi tiết sự kết hợp các yếu tố kiến trúc, cảnh quan và cộng đồng dân cư trong mỗi dự án. Hạng mục sinh viên còn lại có thêm giải Nhì và 2 giải Khuyến khích cho các nhóm Trần Duy Tân, Bùi Dương Khanh Kiều và nhóm Nguyễn Quốc Tuấn.

Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Chủ tịch Hội đồng giám khảo năm nay, nhận xét: “Trong các bài dự thi sơ tuyển của cả hai hạng mục Kiến trúc sư và Sinh viên, Ban giám khảo đã nhìn thấy những đổi mới về kiểu dáng kiến trúc; các tòa nhà chìm xuống mặt đất hoặc phân dạng, tạo ra các bề mặt mới cho cây xanh đô thị hoặc nông nghiệp. Chúng ta đã thấy các loại hình cơ sở hạ tầng đô thị mới – nông trường để di chuyển – kết hợp các nhu cầu cá nhân với lợi ích cộng đồng chung. Chúng tôi đã thấy sự quan tâm đến các hệ thống thủy văn như việc sửa chữa các tuyến đường thủy bị ô nhiễm hoặc giảm thiểu tình trạng lũ lụt”.


Top 10 Cty kiến trúc được trao giải BCI Asia Awards.

Bên cạnh đó, BCI Asia cũng trao giải BCI Asia Awards cho Top 10 Cty Kiến trúc và Top 10 Cty chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam. Những Cty đạt giải năm 2017 là những Cty kiến trúc và chủ đầu tư có tổng giá trị dự án lớn nhất được xây dựng trong suốt năm qua thông qua những nỗ lực vượt bậc được ghi nhận. Đối với Cty kiến trúc, danh mục dự án bao gồm cả những dự án ở giai đoạn tiền đấu thầu nhằm công nhận sự hợp tác ban đầu của những nỗ lực thiết kế xanh.

Danh mục dự án của các Cty kiến trúc có tổng giá trị khoảng 4,49 tỷ USD, dự kiến sẽ khởi công trong năm nay, và danh mục dự án của các chủ đầu tư hàng đầu có tổng giá trị gần 5,19 tỷ USD.

Top 10 Cty kiến trúc có thể kể đến như Cty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Anh Linh (Alinco), Cty TNHH BE Đông Nam Á, Cty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam (DAC)… 10 chủ đầu tư hàng đầu như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Novaland, FLC, Phú Mỹ Hưng…

Đây là lần thứ 13 sự kiện thường niên được tổ chức tại 07 quốc gia thuộc khu vực châu Á, bao gồm Hồng Kông, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài việc công nhận những chủ đầu tư và Cty kiến trúc đã xây dựng, thiết kế những công trình có giá trị lớn nhất tại thị trường 07 nước trong khu vực, các giải thưởng BCI Asia còn nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo của ngành kiến trúc có trách nhiệm với xã hội. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành Xây dựng trong khu vực, cũng được xem như một diễn đàn giao lưu trong nước và quốc tế giữa các Cty kiến trúc, chủ đầu tư, nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Cao Cường/Báo Xây dựng