21/05/2015

Bất động sản Trung Quốc có thể thoát đáy song lâu phục hồi

Giá nhà mới tại Trung Quốc đã giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng Tư vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái nhưng không tăng giảm so với tháng Ba, một dấu hiệu cho thấy sự suy giảm của lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu thoát đáy.

10

Cụ thể, theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên các dữ liệu thống kê chính thức, giá nhà mới tại 70 thành phố lớn tại Trung Quốc đã giảm trung bình 6,1% trong tháng Tư vừa qua so với cùng kỳ năm 2014, tương tự như mức giảm của tháng Ba.

Đáng chú ý, giá nhà mới tại Bắc Kinh và Thượng Hải tăng tương ứng 0,7% và 0,6%, song giá nhà tại nhiều thành phố nhỏ hơn (vốn chiếm 60% doanh số bán nhà trên toàn quốc) tiếp tục sụt giảm.

Nhà kinh tế trưởng tại Nomura, Zhao Yang nhận định: “Chúng tôi hy vọng doanh số bán nhà sẽ tăng trong quý II năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời giá nhà tại các thành phố cấp ba và cấp bốn sẽ thoát đáy trong quý 2. Tuy nhiên, tác động lớn đối với kinh tế nói chung là đầu tư vào bất động sản, lĩnh vực không phục hồi đủ nhanh. Vì vậy, chúng tôi dự đoán Trung Quốc khó có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay.”

Theo ông Zhao, đầu tư bất động (khu vực chiếm khoảng 20% GDP Trung Quốc) đã tăng trưởng chậm lại trong bốn tháng đầu năm 2015 và có thể chỉ tăng dưới 5% trong cả năm, so với mức tương ứng 10,5% năm 2014.

Giới phân tích cũng cảnh báo rằng, bất kỳ sự phục hồi nào của thị trường bất động sản Trung Quốc cần phải có thời gian, do lượng nhà chưa bán được tại Trung Quốc còn quá lớn, đồng thời cho rằng lĩnh vực bất động sản vẫn là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Điều này sẽ tạo ra sức ép đối với các nhà hoạch định chính sách trong việc triển khai thêm các đợt cắt giảm lãi suất và kích thích kinh tế cuối năm nay nhằm thúc đẩy tăng trưởng./.

Theo TTXVN