21/04/2015

Bất động sản Đức lừ lừ tiến giữa một “châu Âu hỗn loạn“

Các thành phố của Đức có thể sẽ sớm cạnh tranh với London (Anh) trên thị trường bất động sản quốc tế. Các nhà phân tích tại Công ty Tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank nhận thấy rằng, rất nhiều nhà đầu tư lớn đang quan tâm đến các thành phố lớn của Đức như Berlin và Munich.

4

Trong khi thị trường bất động sản Bắc Mỹ đã có sự phát triển đồng đều, thì thị trường địa ốc châu Âu vẫn có sự phân hóa mạnh. Ở các nước như Đức, Anh, giá bất động sản đang tăng mạnh, trong khi bất động sản một số nước khác lại đóng băng.

“Thị trường bất động sản châu Âu được coi là ‘hỗn loạn’ nhất trên thế giới”, Liam Bailey, Trưởng phòng nghiên cứu địa ốc châu Âu tại Knight Frank cho biết. “Một số khu vực đã và đang phát triển tốt, thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường, nhưng một số khu vực lại chậm hơn rất nhiều”.

Đức được coi là ngôi sao đang lên của bất động sản châu Âu và hiện tại càng khẳng định được vị thế riêng của mình. Các nhà đầu tư châu Âu, đặc biệt là những người từ Nam Âu, mặc dù vẫn rót tiền vào London, nhưng cũng đang dần quay sang Đức.

“Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn trong khu vực Eurozone, Anh và Đức là 2 địa điểm có sự hấp dẫn tương tự như nhau”, Bailey đánh giá. “Dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường Đức và chúng tôi chưa từng nhìn thấy điều này trong quá khứ”.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao các nhà đầu tư lại chờ đợi cho đến bây giờ mới đổ tiền ồ ạt vào bất động sản Đức? Câu trả lời thật ra khá đơn giản.

Trong vòng 12 – 24 tháng qua, nền kinh tế Đức, đầu tàu của khu vực đã phát triển mạnh và ổn định hơn phần còn lại của châu Âu. Điều này đã thu hút một số nhà đầu tư tiên phong tìm đến thị trường địa ốc của nước này, qua đó kéo theo nhiều nhà đầu tư khác.

“Mua tài sản ở nước ngoài là một quyết định lớn và người mua muốn nhìn thấy một xu hướng hình thành trước mới tham gia. Nếu họ thấy các nhà đầu tư khác đã mua bất động sản tại Đức, sẽ khuyến khích và thúc đẩy họ ở những bước tiếp theo. Vậy là xu hướng này được thiết lập và thị trường bất động sản tại đây càng phát triển rầm rộ hơn”, Bailey nói.

Mặc dù một Frankfurt là nơi tập trung nhiều người giàu có hơn bất kỳ thành phố nào khác của Đức và cũng là thành phố được coi là nơi sống đáng giá nhất trong thế giới “giàu có, sang chảnh” của Đức, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn thích rót tiền vào bất động sản Munich và Berlin hơn. Theo chỉ số của Knight Frank, phân khúc bất động sản hạng sang tại Thủ đô Berlin đã tăng lên 9%, Munich đứng thứ hai với mức tăng 8%, trong khi Frankfurt đang ở vị trí thứ ba với 7,5%.

Dù đã có mức tăng mạnh mẽ, nhưng bất động sản Berlin tiếp tục tăng giá mạnh hơn nữa trong thời gian gần đây do nhu cầu ngày càng tăng, nhất là của nhà đầu tư nước ngoài khi họ ít bị ràng buộc điều kiện khi mua tài sản tại đây.

Theo Bailey, những phiền toái có khả năng xảy ra ở London thì lại rất ít xảy ra ở Berlin và Munich. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc đã mua nhà tại Berlin hoặc đang xem xét có thể chuyển một trong các chi nhánh của công ty đến nơi này. Trong đó, rất nhiều nhà đầu tư là người Nga, họ là những doanh nhân giàu có, hoặc những nhà tài phiệt. Phần nhiều trong số này muốn chuyển hướng kinh doanh sang London, Berlin, New York, hay Los Angeles, bởi kinh doanh trong nước đang gặp khó khăn, trong khi ở các thành phố trên có giá cả mềm hơn, điều kiện tốt hơn…

Bailey cho biết thêm, bất động sản tại các thành phố lớn của Đức sẽ tiếp tục phát triển và có khả năng cạnh tranh với London trong việc thu hút các nhà đầu tư bất động sản quốc tế. “Điều này thật thú vị. Năm năm trước đây, cạnh tranh với London là Paris, nhưng đến nay điều này không tồn tại nữa”, Bailey đánh giá.

Theo ĐTCK