22/03/2016

Bắt đầu thanh tra 630 doanh nghiệp, công trình xây dựng

Ngày 21/3, Bộ LĐTB&XH khởi động chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016, với trọng điểm là ngành xây dựng.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mang khẩu hiệu “Tuân thủ pháp luật lao động vì những công trình xây dựng an toàn”, chiến dịch thúc đẩy việc tuân thủ tốt hơn với các tiêu chuẩn và quy định về lao động. Đồng thời, giải quyết các vi phạm phổ biến trong ngành xây dựng để từ đó cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ.

Báo cáo tình hình tai nạn lao động của Bộ LĐTB&XH năm 2015 cho thấy, cả nước xảy ra 629 vụ tai nạn lao động chết người, trong đó lĩnh vực xây dựng đứng đầu danh sách các ngành về số vụ cũng như số người chết, với 38%. Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho rằng: “Ngoài trách nhiệm của phía sử dụng lao động và NLĐ, nguyên nhân của tình hình trên cũng bắt nguồn từ công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật lao động còn hạn chế. Sự vào cuộc của các ngành các cấp còn chưa hiệu quả”.

Vì thế, chiến dịch thanh tra sẽ tập trung nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, NLĐ và toàn xã hội về pháp luật lao động và các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, sẽ tăng cường số lượng các DN, công trình xây dựng được thanh tra lên ít nhất là 630 đơn vị trên toàn quốc, từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2016.

Các nội dung thanh tra trọng điểm bao gồm thời giờ làm việc, làm thêm giờ; tiền lương; xây dựng nội quy và đào tạo về an toàn vệ sinh lao động; phương tiện bảo vệ cá nhân, tổ chức mặt bằng, sử dụng xe, máy, giàn giáo, giá đỡ, điện và thiết bị điện; công tác cốp pha, cốt théo và bê tong; công tác hàn; công tác hoàn thiện.

Theo Thủy Trúc/Kinhtedothi.vn