18/06/2021

Bất cập đền bù giải phóng mặt bằng đường Đất Sét – Bến Củi: Khi nào xử lý trách nhiệm?

Nguyên lãnh đạo huyện đã từng xin lỗi người dân vì lý do sai sót. Vậy xin lỗi là xong hay cơ quan chức năng cần vào cuộc để thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn động?

Từ việc lãnh đao huyện xin lỗi người dân cho đến cách làm chậm trễ của Trung tâm phát triển quỹ đất

Trong quá trình thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường Đất Sét – Bến Củi, người dân đã cung cấp cho báo chí một số tư liệu, trong đó video ông Trần Văn To –  Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu (nay đã nghỉ hưu) xin lỗi người dân. Ngoài ra, ông To còn chỉ đạo giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện làm phương án cho người dân, tuy nhiên trung tâm quy đất có dấu hiệu chậm trễ dẫn đến việc người dân chưa kịp chuẩn bị thì đã nhận ngay quyết định cưỡng chế.

Ảnh chụp màn hình từ clip ngày 14/04/2020 có ông Trần Văn To -  Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu

Ảnh chụp màn hình từ clip ngày 14/04/2020 có ông Trần Văn To – Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu

Cụ thể, đoạn clip làm việc được quay vào ngày 14/04/2020 gồm có ông Trần Văn To –  Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu (Trung tâm quỹ đất), và một số hộ dân có đất bị thu hồi gồm bà Trần Thị Thanh Xuân, ông Phan Thanh Dũng, ông Trần Văn Lần và bà Trần Thị Thanh Thảo.

“Cái chuyện tại làm sao mà hai ba lần đưa bảng giá cho gia đình không có chính xác với nhau, một lần nữa cho tui (tức ông To) có lời xin lỗi gia đình, thay mặt lãnh đạo huyện, thay mặt hội đồng bồi thường; lý do là quá trình anh em nó làm nó có sai sót làm tới lần thứ nhất thứ hai thậm chí lần thứ ba thì chuyện này giao trung tâm quỹ đất phải chấn chỉnh ngay, không để sai sót. Nhưng trong sai sót đó tôi báo gia đình là người ta đã chỉnh sửa và căn cứ pháp luật đàng hoàng, còn trước đó thôi, lần nữa tôi xin lỗi. Ý thứ hai, tui đề nghị Trung  tâm quỹ đất làm một phương án thật kỹ  cho gia đình cô Xuân với anh Bình tức là con anh Sáu Lần, căn cứ nào, quy định nào để  áp giá lần cuối cùng cho cô Xuân với anh Bình”, ông Trần Văn To – Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu xin lỗi hộ bà Trần Thị Thanh Xuân.

Đáng chú ý, chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện là thế, nhưng phải đến tận ngày 29/03/2021 (phải gần 1 năm sau, từ ngày 14/04/2020 đến ngày 29/03/2021) bà Xuân mới nhận được Bản Phương án bồi thường hỗ trợ có đóng dấu ký tên của ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm quỹ đất. Tiếp đến ngày 06/04/2021 bà Xuân nhận được Quyết định 1832/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất có đang “ngụy biện”?

Cũng theo đoạn clip được quay vào ngày 14/04/2020, ông Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu giải thích cho các hộ dân “tại sao thông báo cho cô (tức bà Xuân) là đất thổ cư mà cuối cùng đền đất cây ven đường, báo cáo với cô là cái giấy đỏ (tức Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của cô toàn bộ là thổ cư không, nên anh em tạm thời cầm giấy đỏ này tưởng đâu đất dính vào thổ cư, tạm tính trước để ra thông báo thu hồi đất để cho bà con không chuyển nhượng và bán, là không cho tặng gì hết để giữ nguyên, để nhà nước xuống kiểm đếm, đền bù; cái đó là thông báo tạm thời, có đúng có sai bình thường đừng nói cái nhà nước nói sao là thu hồi vậy không có đâu; bằng khoán của cô đã trừ lộ giới rồi, riêng ra mười lăm mét năm rồi nên là không dính trong cái lộ giới nên cái nhà của cô cất chòm ra ngoài lộ giới, đáng lẽ vi phạm lộ giới mà địa phương hồi đó không lập biên bản nên cô cất tới giờ…”

Giấy mời do giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu ký mời người dân đến UBND xã Lộc Ninh nhận tiền bồi thường

Giấy mời do giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu ký mời người dân đến UBND xã Lộc Ninh nhận tiền bồi thường

Từ giấy mời của hộ ông Trần Văn Lần được mời đi nhận tiền vào lúc 14 giờ ngày 14/4/2020 với nội dung chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ để thực hiện công trình đường Đất Sét – Bến Củi đoạn đi qua xã Bến Củi huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh. Có thể thấy, việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được thực hiện trước khi niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, bởi ngày 10/7/2020 Trung tâm phát triển quỹ đất huyện mới phối hợp với UBND xã Lộc Ninh thực hiện niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình: Đường Đất Sét – Bến Củi.

Cần nói rõ, việc niêm yết công khai phương án dự thảo đền bù là hết sức quan trọng, bởi việc lấy ý kiến của người dân là để thực hiện đối thoại trực tiếp, thỏa thuận để người dân toàn ý chấp nhận phương án bồi thường, hoàn tất việc hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng và quan trọng hơn là cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật chứ không phải thực hiện một cách sơ sài như cách Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu và UBND xã Lộc Ninh đang làm.

Lời hứa của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh

Ngày 15/04/2021 trao đổi với báo chí ông Trần Quang Sang – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh  thông tin về việc người dân phản ánh đến báo chí về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến đường Đất Sét – Bến Củi.

“Trong trường hợp ông này ông đòi bồi thường bằng đất ở thì tôi nói theo nguyên tắc chung nha, trường hợp đất hỗn hợp tức là nhiều loại đất trong giấy, không định vị cụ thể thì chủ sử dụng đất khi nhà nước bồi thường thu hồi, chủ sử dụng đất được phép lựa chọn nhưng đã diện tích bồi thường đó thì phải giảm diện tích đất trong giấy khi thu hồi”, ông Sang trả lời báo chí.

PV tiếp tục đặt câu hỏi, trong trường hợp không định vị được đất ở thì dựa (căn cứ) vào đâu để định vị là đất ở?  Chẳng hạn dựa vào nhà cửa người ta xây sẵn hay là  tự quy cho họ là đất đang xây đây không phải là đất ở, không phải đất ở có được xây nhà không?

“Trường hợp không phải là đất ở thì không được xây nhà; Còn trường hợp cụ thể của ông Trần Văn Lần thì đây là một trường hợp điển hình thì anh sẽ trao đổi lại với Dương Minh Châu rồi sẽ có báo cáo chính thức. Tại vì theo quy định của pháp luật, thẩm quyền phê duyệt phương án đền bù là của UBND huyện do các cấp tham mưu của huyện. Vấn đề này anh sẽ ghi nhận lại và sẽ sớm có văn bản phản hồi trên cơ sở báo cáo của huyện Dương Minh Châu”, ông Sang giải thích thêm và hứa sẽ có băn bản phản hồi cho báo chí.

Ngày 31/5/2021,  PV gọi điện cho ông  Trần Quang Sang để được cung cấp thông tin kết quả kiểm tra và hỗ trợ việc thu hồi, bồi thường đất dự án (DA) đường Đất Sét – Bến Củi theo Quyết định 934/QĐ-UBND  của UBND tỉnh Tây Ninh, mà  ông Sang với vai trò là tổ trưởng. Ông Sang hứa sẽ cung cấp và trả lời bằng văn bản “Bây giờ nó có mấy cái thế này, tức là trong cái báo cáo của tụi anh thì nó rất nhiều nhưng mà kết luận đề xuất ủy ban á, để mà ủy ban chỉ đạo á, anh chụp cho em cái đuôi cuối cùng của cái báo cáo được không tức là cái kiến nghị đề xuất của tổ công tác á” khi PV đề nghị được tiếp cận toàn bộ kết luận thì ông Sang nói “một số cái nó thuộc về chuyên môn nghiệp vụ, vấn đề quan điểm thì nhiều khi thông tin không rõ lắm, thực ra thì anh nói thông tin này nó thuộc về nội bộ nhưng chỉ có cuối cùng, qua kết quả kiểm tra cuối cùng; Anh sẽ gọt lại ở trên, riêng cái kiến nghị đề xuất cuối cùng thì anh giữ và đồng thời anh thông tin lại cho em luôn, có một cái văn bản của lãnh đạo ủy ban tỉnh là thống nhất đề xuất của tổ công tác như vậy em sẽ thấy trong đó đề xuất cái gì cái gì”.

Tuy nhiên, ngày 4/06/2021 không thấy ông Sang trả lời, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại thì ông Sang cho biết “anh đang họp ở huyện Tân Châu, anh sẽ cung cấp thông tin sớm. Có mình anh mà nhiều việc quá, thông cảm dùm nhen”.

Ngày 15/06/2021 hơn 10 ngày trôi qua không có bất kỳ hồi âm gì, PV đã chủ động liên hệ với ông Sang và được trả lời “15 phút nữa, a đang họp BGĐ”. Hứa là vậy nhưng hết ngày 15/06/2021 PV vẫn chưa thể nhận được văn bản từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh.

Ngày 17/6/2021 PV gọi nhiều cuộc điện thoại nhiều nhưng ông Sang không nghe máy, trong đó điện thoại thông báo là máy bận (tức từ chối cuộc gọi).

Điều đáng nói, dù đã 2 tháng trôi qua từ ngày Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh ông Trần Quang Sang hứa sẽ trả lời bằng văn bản đến báo chí. Thế nhưng đến nay trường hợp của ông Trần Văn Lần vẫn chưa được ông Sang trả lời bằng văn bản, trong khi người dân mòn mỏi chờ đợi thông tin từ cơ quan kiểm tra, giám sát.

Không hiểu vì lý do gì mà ông Trần Quang Sang lại phải trốn tránh trả lời báo chí đến vậy. Điều này càng khiến dư luận dấy lên nghi ngờ về việc minh bạch thông tin kết quả kiểm tra tuyến đường Đất Sét – Bến Củi mà UBND tỉnh Tây Ninh đã giao cho ông Sang làm tổ trưởng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV/Thế giới ảnh