29/08/2016

AYDA 2016 – Sân chơi sáng tạo cho sinh viên kiến trúc

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Tìm kiếm, khuyến khích kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất tương lai tự do sáng tạo trên tinh thần vượt qua những thách thức và giới hạn thiết kế, cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á 2016 (AYDA 2016) sân chơi không thể bỏ qua của sinh viên thiết kế kiến trúc, nội thất.

Phá bỏ mọi giới hạn thiết kế thông thường

Với sinh viên, những kiến thức được học trên giảng đường có thể bị đóng khung trong giới hạn lý thuyết, chính vì vậy việc vận dụng lý thuyết vào thực tế là cơ hội nâng tầm tri thức.

Hiểu được điều đó, Nhà thiết kế trẻ châu Á 2016ASIA Young Designer Award 2016 do Nippon Paint tổ chức không chỉ là sân chơi bổ ích cho sinh viên thiết kế kiến trúc, nội thất được tự do thể hiện bản thân mà còn khuyến khích các thí sinh cởi trói sáng tạo để bứt phá lên tầm cao mới. Đến với AYDA 2016, các bạn trẻ có thể thỏa trí sáng tạo bằng việc cải tạo một không gian bình thường như nhà kho cũ kỹ ở trung tâm thành phố thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng thú vị, hay mạnh dạn thiết kế một không gian mở hài hòa với thiên nhiên trong nhà phố chật hẹp, hoặc tạo ra cả một công trình kiến trúc bền vững chống được hao mòn vật chất và những bất ổn của môi trường…

Thuyết trình ý tưởng Thiết kế kiến trúc tại vòng Chung kết NPYDA 2015

“Nếu chúng ta không bứt phá sáng tạo thì kiến trúc Việt Nam chỉ mãi là bản sao của kiến trúc thế giới. Phải thoát ra khỏi “lối mòn” trong thiết kế và xây dựng để sánh ngang bạn bè châu lục và tự tin khẳng định tài năng trên đấu trường quốc tế”-Nguyễn Duy Khải, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TPHCM chia sẻ. Chìa khóa thành công của Nhà thiết kế trẻ châu Á 2016 là: Táo bạo ý tưởng – Tự do sáng tạo – Thể hiện dấu ấn cá nhân.

Thách thức tư duy

Sân chơi AYDA 2016 khuyến khích các bạn trẻ vận dụng kiến thức đã học cộng với tư duy thông minh, nhạy bén để mang đến cho cộng động xã hội những giải pháp thiết kế độc đáo. Các tác phẩm đoạt giải cao ở những năm trước đều có sự bứt phá sáng tạo, biết kết hợp văn hóa Việt trong thiết kế để tạo nên một bản sắc riêng nhưng không kém phần hiện đại.

Thuyết trình ý tưởng Thiết kế nội thất tại vòng Chung kết NPYDA 2015

Được trao một đề tài mở nên thí sinh AYDA 2016 có cơ hội phát huy tối đa trí tưởng tượng để sáng tạo ra các giải pháp mới lạ có thể định nghĩa lại những ảnh hưởng mà kiến trúc tác động đến cuộc sống.

Các thí sinh có thể lựa chọn: Thiết kế văn phòng làm việc, hay cải tạo nơi sống riêng tư cũ kỹ trở nên thông thoáng tinh tế, hoặc phá cách hơn khi biến một chung cư bình thường thành không gian nghệ thuật đặc sắc. Thậm chí các bạn sinh viên có thể mạnh dạn thử sức thiết kế một dự án độc đáo giải quyết được khó khăn cho vùng đồng bằng duyên hải, hay những công trình hữu ích cải thiện vấn đề còn tồn đọng ở miền núi trung du…Địa điểm thiết kế có thể là khái niệm trong bản vẽ hoặc không gian thật ở sâu trong rừng thẳm hay bao la ngoài biển khơi hoặc ngay giữa trái tim của cuộc sống đô thị. Tác phẩm dự thi phải vượt qua cả kỳ vọng và nhu cầu người sử dụng với sự thoải mái, tiện lợi, thân thiện môi trường.

Giải thưởng hấp dẫn

AYDA 2016 có  tổng giá trị giải thưởng lên đến 270 triệu đồng chia đều cho 2 mảng Thiết kế Kiến trúc/Nội thất, mỗi mảng gồm: 01 giải nhất với  20 triệu đồng tiền mặt, 01 khóa học tiếng Anh tại Apollo 360 trị giá 25 triệu đồng trong 06 tháng, và 01 chuyến học tập ngắn hạn tại Indonesia để tranh giải Bạch Kim với các quán quân khu vực châu Á; 01 giải nhì với 12 triệu đồng tiền mặt và khóa học kỹ năng tại Apollo 360; 01 giải “Tài năng phát triển bền vững”, 01 giải “Tài năng cải tiến thiết kế”, 01 giải “Tài năng ý tưởng màu sắc”: mỗi giải 6 triệu đồng tiền mặt, 01 khóa học kỹ năng tại Apollo 360.

Kiến trúc sư Lê Phước Thành - thay mặt Ban giám khảo nhận xét bài thuyết trình của thí sinh trong NPYDA 2015

Đến với AYDA 2016 các thí sinh còn có cơ hội tiếp xúc, học hỏi từ Ban giám khảo giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao đến từ các tổ chức, các công ty danh tiếng trong và ngoài nước. Thí sinh xuất sắc đoạt giải Quán quân sẽ nhận được một chuyến du học ngắn hạn tại Bali (Indonesia) với chương trình học tập từ những chuyên gia hàng đầu châu Á, trao đổi và giao lưu cùng Quán quân từ các nước trong khu vực để thể hiện tài năng và tranh giải Bạch Kim. Cuộc thi do Nippon Paint Việt Nam phối hợp cùng đối tác độc quyền giáo dục Apollo 360 tổ chức.

Hữu Nghị

Nhà thiết kế trẻ châu Á 2016  là bản nâng cấp từ cuộc thi Nhà thiết kế trẻ Nippon Paint đã được tổ chức thành công ở nhiều nước châu Á từ năm 2008 – 2015 . Mục tiêu của cuộc thi là tìm kiếm và bồi dưỡng thế hệ tài năng Thiết kế kiến trúc, nội thất Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Tất cả vì thế hệ trẻ, sứ mệnh của AYDA 2016 là trở thành một đại lộ dẫn đến thành công cho những kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất tương lai, nuôi dưỡng những ý tưởng thiết kế đột phá và bền vững, có sức ảnh hưởng cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 15/07/2016 – đến trước 23:59h ngày 30/10/2016.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập

Website: http://nipponpaint.com.vn/news/ayda-2016/ 

Email: npvmarketing@nipponpaint.com.vn

Hoặc : https://www.facebook.com/baovengoinhachung