08/09/2015

Australia: Kinh doanh BĐS vẫn phổ biến qua bán đấu giá nhà đất

Trong điều kiện thị trường nhà đất tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở Australia, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne, đấu giá nhà sẽ tiếp tục là một phương thức kinh doanh phổ biến được áp dụng.

Theo số liệu từ Công ty Bất động sản CoreLogic, trong năm tài chính vừa qua 25,6% tài sản được rao bán qua phương thức đấu giá tại các thành phố lớn như Melbourne, Sydney và Canberra.

Có khoảng 380.000 ngôi nhà được rao bán trên khắp các thành phố lớn tại Australia trong năm tài chính 2014 – 2015, trong đó có khoảng 84.000 tương đương với 26% được rao bán qua hình thức đấu giá.

Tỷ lệ doanh số bán đấu giá gia tăng nhanh kể từ năm tài chính 2008 – 2009. Theo Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic Tim Lawless sự gia tăng trong tỷ lệ tài sản của dân cư, dẫn đến sự nóng lên của thị trường nhà ở được đấu giá tại các thành phố trung tầm Melbourne và Sydney.

Khi nhu cầu thị trường tăng cao và người mua nhà có tính cạnh tranh cao, quy trình đấu giá có khả năng cung cấp mức giá tốt nhất có thể trên một giao dịch bất động sản. Và ngược lại, khi thị trường nhà đất yếu kém, đấu giá không phổ biến do thực tế rằng tính cấp bách giữa người mua và môi trường đầu thầu.

Các số liệu chỉ ra rằng trong số các thành phố lớn thì Melbourne vẫn là nơi đấu giá nhà đất diễn ra phổ biến nhất. 39% tài sản trong danh sách đấu giá nằm tại thành phố này trong năm tài chính vừa qua. Tại Sydney và Canberra ở mức 38% và 36% tương ứng.

Thu Giang (Theo Property Wire)/ Báo Xây dựng