20/09/2018

ASEAN – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và phát triển đô thị thông minh

Ngày 17/9/2018, tại thủ đô Seoul Hàn Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng (CSHT) ASEAN – Hàn Quốc lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT). Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng/Thứ trưởng là trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng MOLIT Hàn Quốc. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh là trưởng đoàn đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

images (10)

 

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng, trưởng đoàn đã thảo luận về ưu tiên và kế hoạch phát triển CSHT và đô thị thông minh bền vững. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Bùi Phạm Khánh đã nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam là phát huy tối đa nội lực trong nước kết hợp với thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với các nước khu vực Châu Á và ASEAN trong phát triển CSHT và phát triển đô thị thông minh (ĐTTM).

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã chia sẻ với các nước về kế hoạch phát triển ĐTTM của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, từ nay đến năm 2025, Việt Nam tập trung xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển ĐTTM, tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư triển khai thí điểm ở cấp khu đô thị và đô thị (tối thiểu 03 khu đô thị mới và 03 đô thị); từ năm 2021-2025, tiến hành thí điểm phát triển ĐTTM, phấn đấu mỗi vùng kinh tế – xã hội có 01 đô thị thông minh. Thứ trưởng kêu gọi các nước tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng thể chế, chính sách, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng các công cụ quản lý và thu hút đầu tư phát triển ĐTTM, xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị trọng điểm, tăng cường kết nối giữa các đô thị và vùng phụ cận, góp phần quản lý hiệu quả quá trình phát triển đô thị tại Việt Nam, đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư Hàn Quốc và ASEAN vào các dự án phát triển CSHT và ĐTTM tại Việt Nam.

Hội nghị Bộ trưởng CSHT ASEAN – Hàn Quốc đã thông qua tuyên bố chung và xác định 20 lĩnh vực hợp tác giữa Hàn Quốc với 10 nước ASEAN, theo đó Hàn Quốc sẽ hợp tác với Việt Nam phát triển đô thị thông minh, nhà ở và nhà ở xã hội.

Hội nghị cũng đã thống nhất khuyến khích trao đổi thường xuyên giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc, bao gồm trao đổi giữa các cấp chính quyền, giữa các ngành thông qua các diễn đàn hiện có nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực CSHT và ĐTTM.

Phạm Thị Hồng My/BXD